Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 03:56 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 30/05/2015 20:00 PM (GMT+7)

McCain: Mỹ cần bán thêm vũ khí phòng thủ cho Việt Nam

Ông John McCain cảnh báo rằng Bắc Kinh đang “phạm sai lầm nghiêm trọng” khi đẩy các quốc gia khác trong khu vực sát cánh hơn với Mỹ.

   

Ngày 30.5, phát biểu tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La tổ chức ở Singapore, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain tuyên bố nước Mỹ cần phải cung cấp cho Việt Nam nhiều loại vũ khí phòng thủ hơn nữa trong bối cảnh tình hình an ninh ở châu Á-Thái Bình Dương đang rất căng thẳng.

Ông McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, nói rằng ông muốn dần dần loại bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương của Mỹ cho Việt Nam, và Mỹ cần cung cấp nhiều loại vũ khí phòng thủ để “đề phòng trường hợp xung đột nổ ra”.

 mccain: my can ban them vu khi phong thu cho viet nam hinh anh 1
Thượng nghị sĩ John McCain

 

Hiện Mỹ mới chỉ cho phép bán các loại vũ khí sát thương hoạt động trên biển và phục vụ mục đích trinh sát cho Việt Nam, và các thương vụ này phải được xem xét theo từng trường hợp.

Ông McCain cũng kêu gọi Lầu Năm Góc không mời Trung Quốc tham gia diễn tập hải quân Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) năm nay, nhằm đáp trả những hoạt động xây đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Thượng nghị sĩ này cho rằng các hoạt động xây đảo nhân tạo của Trung Quốc là “sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế” và cảnh báo rằng Bắc Kinh đang “phạm sai lầm nghiêm trọng” khi đẩy các quốc gia khác trong khu vực sát cánh hơn với Mỹ.

 mccain: my can ban them vu khi phong thu cho viet nam hinh anh 2
Máy bay trinh sát săn ngầm P-3 Orion mà Mỹ dự định bán cho Việt Nam

 

Ông nói: “Hành động của họ đang khiến các nước khác trong khu vực đoàn kết lại theo cách chưa từng thấy trong một thời gian ngắn trước đây”.

Thượng nghị sĩ McCain cho biết ông và Thượng nghị sĩ Jack Reed, thành viên cấp cao của đảng Dân chủ trong Ủy ban Quân lực Thượng viện, dự kiến sẽ đưa ra dự luật mới trong tuần tới nhằm đẩy nhanh tiến trình dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Theo Trí Dũng (Theo Fox News, Defensenews)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...