Thứ Ba, ngày 17/07/2018 17:18 PM (GMT+7)

Mẹ của kẻ bắt trẻ mầm non làm con tin nói gì?

author Chủ Nhật, ngày 14/10/2012 06:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) "Huy không hề quậy phá và cũng không thích nói chuyện với ai... Tôi thấy nó không gây nguy hiểm gì cho ai nên tôi cũng hơi yên tâm. Ai dè nó gây chuyện lớn..", mẹ ruột của Cao Quốc Huy nói.

   

Cao Quốc Huy, kẻ bắt giữ hai cháu bé tại Trường Mầm non 10A (quận Tân Bình), vẫn lầm lì, không nói, không khai gì với công an. Cơ quan điều tra vẫn chưa thể xác định được động cơ gây án của Huy. Hiện công an vẫn đang tiếp tục điều tra và vẫn chưa khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Huy. Theo một nguồn tin, công an dự định sẽ đưa Huy đi giám định tâm thần để có hướng xử lý.

Đối tượng Cao Quốc Huy

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Huy có tiền sử bệnh tâm thần.

Theo người mẹ ruột, Huy là con thứ hai và không có biểu hiện bệnh tật gì về tâm thần cho đến năm học lớp 11.

"Năm 2002, Huy bị sốt nặng. Sau trận sốt đó, nó có biểu hiện lạ: lầm lì, ít nói, ít cười… Trong năm này, Huy mâu thuẫn với bạn học liên quan đến tiền bạc nên hẹn gặp nhau để giải quyết. Khi gặp, hai bên xô xát và Huy đâm người bạn này khiến người bạn tử vong. Sau đó Huy bị bắt về tội giết người.

Trong quá trình điều tra, Công an TP.HCM nhận thấy Huy có nhiều biểu hiện lạ nên cho giám định tâm thần. Kết quả là Huy bị tâm thần phân liệt, không làm chủ được hành vi. Vì thế, Huy bị đưa đi chữa bệnh bắt buộc tại BV Tâm thần Biên Hòa-Đồng Nai" - mẹ Huy nói.

Sau khi chữa bệnh, tháng 8.2004, sức khỏe của Huy trở lại bình thường nên VKSND TP.HCM đình chỉ biện pháp chữa bệnh bắt buộc, giao trả Huy về cho gia đình. Trong biên bản giao trả ghi rõ: Gia đình chữa bệnh, quản lý không để Huy vi phạm pháp luật tiếp.

"Gia đình vẫn đưa Huy đi khám bệnh định kỳ và uống thuốc thường xuyên. Huy không hề quậy phá và cũng không thích nói chuyện với ai. Những lúc Huy ra khỏi nhà, tôi đi theo thì thấy nó hay đến Công viên Lê Thị Riêng hoặc nơi vắng người, tìm một gốc cây ngồi nói chuyện một mình. Tôi thấy nó không gây nguy hiểm gì cho ai nên tôi cũng hơi yên tâm. Ai dè nó gây chuyện lớn…" - mẹ Huy nói.

Theo bà, sáng 12.10, bà đã đến Công an quận Tân Bình trình bày bệnh tình của Huy. "Tôi mong muốn công an đưa Huy đi giám định tâm thần. Nếu nó bình thường thì xử lý theo quy định; còn nếu nó tâm thần thì áp dụng biện pháp chữa bệnh lâu dài cho nó. Ai chẳng thương con nhưng nếu giữ con bên mình mà có thể gây hại cho người chung quanh, tôi sẽ thấy có tội với mọi người…" - bà rơm rớm nước mắt nói.

Theo Bộ luật Hình sự, nếu công an xác định được Huy bị tâm thần, mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi trong lúc gây ra vụ bắt cóc thì Huy không phải chịu trách nhiệm hình sự. Trường hợp này, Huy sẽ bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Trường hợp trong lúc phạm tội Huy có năng lực trách nhiệm hình sự nhưng giờ mắc bệnh tâm thần thì cũng được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, Huy có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Theo Pháp luật TPHCM
Xem bình luận
Một chương trình quá ư nhạt nhẽo, vô duyên, đặc biệt là các HLV. Tôi thấy tiếc cho hình ảnh của chị...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...