Thứ Ba, ngày 22/01/2019 11:18 AM (GMT+7)

Metfone phủ cáp quang 100% số xã của Campuchia

author Thứ Tư, ngày 17/08/2011 05:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Sau 5 năm hoạt động tại Campuchia, mạng thông tin di động Metfone do Viettel đầu tư đã triển khai hơn 16.000km cáp quang, trở thành nhà mạng sở hữu hạ tầng dung lượng lớn nhất, phủ rộng và sâu nhất thị trường này (tính đến tháng 6.2011).

   

Theo báo cáo của Cục Viễn thông, Bộ Bưu chính Viễn thông Campuchia (MPTC), tổng số cáp đường trục của toàn Campuchia đã tăng gần 17 lần trong vòng 5 năm qua, đạt 20.300km. Trong đó, Metfone đóng góp tới gần 80% với 16.000km cáp quang đã được triển khai tới 100% số xã của Campuchia.

 metfone phu cap quang 100% so xa cua campuchia hinh anh 1
Công nhân Viettel lắp đặt cáp.

Mạng lưới do công ty này triển khai lớn gấp 13 lần tổng số cáp quang mà toàn bộ thị trường Campuchia phát triển được trong vòng 10 năm trước đó. Mạng cáp quang của Metfone sử dụng công nghệ truyền dẫn hiện đại như SDH, DWDM với dung lượng đường trục lên tới 400Gbps. Toàn bộ các tuyến đều được dự phòng bởi 2 hướng kết nối khác để tránh gián đoạn thông tin liên lạc.

Dù Chính phủ Campuchia tự do hóa thị trường viễn thông từ đầu những năm 1990, phần lớn các nhà khai thác tập trung phát triển mạng di động, sử dụng truyền dẫn viba, khiến hạ tầng mạng nước này được nhận định kém phát triển và không bền vững. Mạng cố định và Internet gần như không phát triển được do hạ tầng cáp quang hạn chế, mật độ các dịch vụ này luôn ở mức dưới 0,5% trong nhiều năm. Phần lớn mạng lưới tại Campuchia đều sử dụng kết nối viba do triển khai cáp quang gặp nhiều khó khăn.

Với cam kết đầu tư dài hạn của Viettel khi tới những thị trường nước ngoài, Metfone đã xây dựng được hệ thống truyền dẫn dung lượng lớn nhất, vùng phủ rộng và sâu nhất Campuchia. Đây là cơ sở để doanh nghiệp này nâng cao chất lượng dịch vụ vượt trội so với đối thủ, nhanh chóng trở thành nhà mạng lớn nhất tại Campuchia chỉ sau 5 năm hoạt động.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe gây tai nạn mang biển kiểm soát 29c - 71953 do tài xế...
Chiều nay (21.1), Cục Đăng kiểm VN có báo cáo nhanh Bộ trưởng Bộ...
Cơ quan chức năng cho biết, thông tin từ thiết bị giám sát hành...