Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 12:48 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 13/01/2014 10:28 AM (GMT+7)

Mexico tăng đầu tư cho “tam nông”

Nhân kỷ niệm 99 năm ngày công bố Luật Cải cách ruộng đất, Tổng thống Mexico Enrique Penã Nieto đã cam kết đẩy mạnh cải cách ngành nông nghiệp và chăn nuôi cho nông dân nước này.

   
Theo kế hoạch, bắt đầu từ năm 2014, Mexico sẽ đầu tư hơn 2,7 tỷ USD cho các chương trình phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân trên toàn quốc, tăng 700 triệu USD so với mức đầu tư của năm 2013.

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp-chăn nuôi- phát triển nông thôn- nghề cá và lương thực Mexico (SEGARPA) sẽ nhận khoản ngân sách tương đương 7,5 tỷ USD, tăng 572 triệu USD so với tài khóa trước.

Theo Tổng thống Nieto, công cuộc cải cách sâu rộng ngành nông nghiệp và chăn nuôi là một sự cần thiết khách quan, bởi sau 20 năm thực thi Hiệp định Tự do thương mại Bắc Mỹ (gồm Mỹ, Canada và Mexico), lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn Mexico đã mất hết lợi thế với việc hiện nay hơn 50% lương thực tiêu thụ trong nước đều nhập ngoại. Ngoài ra hơn 2 triệu việc làm tại khu vực nông thôn bị mất, tình trạng nghèo đói, dân di cư ra thành phố và sang Mỹ ngày càng gia tăng.

Nông nghiệp luôn đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Mexico và sử dụng lực lượng lao động khá lớn. Có những thời điểm như năm 2011, kim ngạch xuất khẩu nông sản của Mexico vượt ngưỡng 22 tỷ USD/năm- cao kỷ lục.

Lý giải cho những thành công đó, Mexico cho rằng đó là nhờ vào chủ trương đa dạng hóa thị trường và sản phẩm xuất khẩu là một chính sách đúng đắn và đang mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế, Những cây trồng lợi thế của Mexico như khoai tây, ngô, mía đường vẫn đang chiếm thị phần lớn trên thế giới.

Sau nhiều năm cải cách nông nghiệp, mặc dù có sự ổn định kinh tế vĩ mô chưa từng có trước đó, khiến cho lạm phát và lãi suất giảm xuống mức thấp kỷ lục trong khi thu nhập bình quân đầu người tăng lên, nhưng vẫn còn chênh lệch rất lớn giữa dân sống ở thành thị với dân ở nông thôn, giữa các tiểu bang phía Bắc với phía Nam, người giàu và người nghèo.

Hiện nay Chính phủ đang phải đối mặt với một số thách thức, bao gồm việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, hiện đại hóa các hệ thống thuế và luật lao động, và giảm bất bình đẳng thu nhập.
Theo Mai Tiến Dũng (Mai Tiến Dũng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang, Hội đồng...