Thứ Tư, ngày 18/07/2018 12:19 PM (GMT+7)

MH17 bị tên lửa bắn rơi do đổi lộ trình bay tránh bão?

authorPhương Đăng Chủ Nhật, ngày 20/07/2014 06:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tờ Business Insider đưa tin, chuyến bay MH17 của Malaysia đã thay đổi lộ trình thông thường vốn an toàn hơn, dẫn đến việc bay vào không phận đang xảy ra chiến sự ở Đông Ukraine rồi bị bắn rơi. Lời giải thích đơn giản và khả thi nhất cho việc này là, có thể máy bay đã đổi hướng để tránh một cơn bão.

   

Tờ Business Insider cho biết, theo CNN, vào ngày 17.7 có một cơn bão lớn nằm ngay trên lộ trình bay thông thường qua miền Nam Ukraine của chuyến bay MH17. Do đó, các phi công có thể đã đổi lộ trình bay qua phía Đông Bắc để chuyến bay được an toàn hơn đối với hành khách. Nhưng thật không may, việc thay đổi lộ trình bay dẫn MH17 vào khu vực chiến sự ở phía Đông Ukraine, nơi quân đội Kiev đang giao tranh ác liệt với quân ly khai thân Nga địa phương.

 mh17 bi ten lua ban roi do doi lo trinh bay tranh bao? hinh anh 1
Bản đồ mô tả sự thay đổi lộ trình bay của MH17. Vạch màu đỏ đậm là đường bay của MH17 ngày 17.7, đã thay đổi so với lộ trình bay thông thường (đi theo dấu chấm đỏ) mà máy bay này cũng vừa thực hiện ngày 16.7. Điểm mặt trời màu đỏ lòng đen mô tả nơi MH17 bị bắn rơi.

Vùng không phận phía Đông Ukraine vốn đã và vẫn là một khu vực cấm bay. Cục Quản lý hàng không Liên bang Mỹ (FAA) từng ban hành một lệnh cấm bay trong khu vực. Tuy nhiên, lệnh cấm này chỉ áp dụng cho máy bay bay ở độ cao từ 7.900 m tới 9.700 m.

Ngoài ra, Chính phủ Ukraine cũng từng thông báo đóng cửa không phận đối với tất cả các chuyến bay dân sự trong khu vực. Nhưng lệnh trên chỉ áp dụng với các chuyến bay bay ở độ cao dưới 7.900 m.

Chuyến bay MH17 của Malaysia ngày 17.7 đã được Kiểm soát không lưu Ukraine yêu cầu bay ở độ cao 10.000 m để tuân thủ cả 2 lệnh cấm trên.

Theo Sydney Morning Herald, việc các phi công của các hãng hàng không thương mại yêu cầu được thay đổi lộ trình bay để tránh bão, nhằm bảo đảm an toàn cho hành khách là chuyện phổ biến. Tuy nhiên, thật không may khi chiếc máy bay xấu số của Malaysia lại gặp nạn, bị bắn rơi khiến toàn bộ 298 người trên khoang thiệt mạng.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...
Ông Vũ Trọng Lương – Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...