Thứ Năm, ngày 21/06/2018 08:22 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 25/07/2014 20:26 PM (GMT+7)

MH17 bị tên lửa Buk và 2 chiến đấu cơ Ukraine đang tập trận tấn công nhầm?

Một nguồn tin trong cơ quan сông lực Ukraine cho biết, tình huống bất ngờ trong hoạt động phòng không Ukraine có thể là nguyên nhân gây ra sự cố bắn rơi chuyến bay Malaysia MH17 ở miền đông Ukraine, làm 298 người thiệt mạng.

   
 mh17 bi ten lua buk va 2 chien dau co ukraine dang tap tran tan cong nham? hinh anh 1

 Tên lửa Buk, vũ khí được cho là đã được dụng để bắn hạ MH17.

Đề cập đến việc huấn luyện tháo khoá hệ thống phóng tên lửa, một nguồn tin trong cơ quan сông lực Ukraine chia sẻ với hãng tin RIA Novosti rằng, chỉ huy trung đoàn tên lửa phòng không 156 được lệnh huấn luyện pháo đội gần Donetsk, nơi quân đội Ukraine tiến hành các hoạt động quân sự chống lại lực lượng quân ly khai.

Nhiệm vụ của các quân nhân là tháp tùng và "tiêu diệt có điều kiện" các mục tiêu bằng tổ hợp tên lửa SAM Buk-M1. 2 máy bay Su-25 cũng được cử đến tham gia huấn luyện tại Dnepropetrovsk.

"Dường như do sự ngẫu nhiên chết người mà ở một thời điểm nào đó, đường bay của chiếc Boeing Malaysia Airlines và chiếc Su-25, mặc dù có sự khác biệt về nhóm, lại xuất hiện trùng khớp trên màn hình tại một điểm lớn, trở thành điểm bất hạnh đối với chiếc máy bay dân sự này", nguồn tin cho biết. Tuy nhiên, nguồn tin không thể giải thích nguyên nhân phóng tên lửa trái phép.

Phản ứng trước thông tin này, Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố với các nhà báo đài phát thanh "Govorit Moskva" rằng, chiếc máy bay Malaysia rơi ở phía đông đất nước không bị bắn trong thời gian huấn luyện của các đơn vị phòng không Lực lượng vũ trang Ukraine.

Phát ngôn viên bác bỏ giả thiết cho rằng, chiếc máy bay rơi do tên lửa BUK của Ukraine được phóng ngoài kế hoạch.

"Chiếc Boeing không bị bắn hạ trong thời gian huấn luyện của Lực lượng phòng không Ukraine. Nguồn tin không chính xác. Tôi đề nghị hướng theo các nguồn chính thức, bao gồm cả trang web của Bộ Quốc phòng Ukraine. Không thể nhắc đến bất kỳ cuộc huấn luyện phòng không liên quan với vấn đề này. Thông tin về việc Boeing bị bắn rơi trong cuộc huấn luyện phòng không là hoàn toàn vô lý" - cơ quan thông tin báo chí của Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết.

Dẫu vậy, giả thuyết này làm người ta nhớ lại thảm kịch tương tự từng xảy ra trong lần tập trận phòng không của Ukraine vào năm 2001.

Khi đó, trong quá trình tập trận, hệ thống tên lửa S-200 của Ukraine đã bắn rơi máy bay hành khách Tu-154 của Nga trên đường từ Tel Aviv đi Novosibirsk khiến 78 người thiệt mạng.

Sau sự cố này, tập trận thực tế của binh chủng tên lửa Ukraine đã bị cấm sử dụng tổ hợp SAM Buk-M1. Sau bi kịch mùa xuân năm 2001, tòa án Ukraine đã không thừa nhận binh lính Ukraine có liên quan đến bi kịch này.

Theo B.T.V (Nguồn: Đài tiếng nói nước Nga)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...