Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 20:25 PM (GMT+7)

Miền Bắc cần đề phòng lốc tố và mưa đá

author Thứ Năm, ngày 25/04/2013 17:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Hiện trên lục địa Trung Quốc có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống phía nam.

   

Dự kiến khoảng chiều tối và đêm hôm nay (25.4), bộ phận không khí lạnh này tác động đến miền Bắc, cùng các tỉnh bắc Trung Bộ, tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng -Thủy văn Trung ương cho biết.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, Bắc Bộ, bắc Trung Bộ có mưa rào đều khắp và rải rác có giông. Có nơi mưa vừa, mưa to và giông mạnh. Gió chuyển hướng đông bắc trên đất liền mạnh lên cấp 2-3, vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 4-5. Giật trên cấp 5, biển động nhẹ. Nhiệt độ các tỉnh thành giảm phổ biến từ 3-5 độ C. Tiết trời chuyển mát mẻ, vùng núi trời rét nhẹ, các vùng núi cao rét nhất.

Hiện thời tiết miền Bắc khá nóng nực, nóng bức nặng hơn là phía tây Bắc Bộ và các tỉnh bắc Trung Bộ. Không khí lạnh về đẩy không khí nóng thăng lên sinh mây giông phát triển mạnh. Thường phát sinh hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc tố, gió giật mạnh, mưa đá, sét đánh trong cơn giông.

Vì vậy, người dân các địa phương, nhất là khu vực miền núi cần có biện pháp phòng tránh hữu hiệu nhất. Chủ động ứng cứu kịp thời khi thiên tai xảy ra để giảm thiểu mọi thiệt hại. Vùng núi đề phòng mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất đá bất ngờ trên các suối khe nhỏ có độ dốc lớn.

Nhiệt độ thấp nhất mà mưa gió gây ra phía tây Bắc Bộ giảm xuống 22-24 độ C, vùng cao trong khoảng 17-19 độ C. Phía đông Bắc Bộ phổ biến từ 22-24 độ C, vùng núi 19-21 độ C, núi Mẫu Sơn (Lạng Sơn) và Sa Pa (Lào Cai) khả năng xuống tới 15-17 độ C.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang, Hội đồng...