Thứ Năm, ngày 18/10/2018 04:29 AM (GMT+7)

Miền Bắc cần đề phòng lốc xoáy và sét đánh

author Chủ Nhật, ngày 13/05/2012 08:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Hiện tiết trời miền Bắc, Trung Bộ khá nóng bức, không khí lạnh về đẩy không khí nóng thăng lên sinh mây giông phát triển mạnh, dễ phát sinh hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc tố, gió giật mạnh, sét đánh khi có mưa giông.

   

Hiện trên lục địa Trung Quốc có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống nước ta. Khoảng chiều ngày 14.5, bộ phận không khí lạnh này sẽ nén yếu và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-27 độ Vĩ Bắc ảnh hưởng đến thời tiết miền Bắc, cùng các tỉnh bắc Trung Bộ, Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương cho biết.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị không khí lạnh nén, Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ có mưa, mưa rào và giông rải rác. Nhiệt độ giảm khoảng 4-5 độ C, nắng nóng ở khu vực phía tây Bắc Bộ và Trung Bộ chấm dứt. Trời chuyển dịu mát, vùng núi các tỉnh biên giới phía bắc trời lạnh.

Hiện tiết trời miền Bắc, Trung Bộ khá nóng bức, không khí lạnh về đẩy không khí nóng thăng lên sinh mây giông phát triển mạnh, dễ phát sinh hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc tố, gió giật mạnh, sét đánh khi có mưa giông, nhất là các tỉnh vùng núi phía bắc, vùng đồi núi trung du Bắc Bộ, khu vực miền núi bắc Trung Bộ.

Do vậy, chính quyền các tỉnh và thành phố cần tăng cường việc tuyên truyền, đôn đốc đến mọi hộ gia đình thật chủ động công tác phòng tránh thiên tai. Không thể chủ quan, lơ là, mất cảnh giác khi thời tiết chuyển biến từ tốt sang xấu vì trước đó lốc tố, sét phóng đã gây nhiều thiệt hại về người và tài sản ở các địa phương trên.

Đồng thời cần thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ” trong công tác ứng cứu để giảm thiểu mọi thiệt hại nếu thiên tai xảy ra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe taxi tông mạnh vào xe tải đang dừng sửa chữa trên cầu Cần Thơ....
Chiếc xe Ferrari 488 GTB của ca sĩ Tuấn Hưng có thể không có giá...
Phát biểu tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng...