Thứ Hai, ngày 16/07/2018 02:11 AM (GMT+7)

Miền Bắc đề phòng lốc tố, mưa đá khi không khí lạnh về

author Thứ Năm, ngày 04/04/2013 21:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Hiện trên lục địa Trung Quốc có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống phía nam.

   

Dự kiến khoảng đêm về sáng ngày 6.4, bộ phận không khí lạnh này sẽ tràn xuống miền Bắc, sau đó là các tỉnh bắc Trung Bộ và một số nơi thuộc trung Trung Bộ. Tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương cho biết.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ có mưa, mưa rào và giông rải rác. Gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền mạnh lên cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5. Vịnh Bắc Bộ, khu vực bắc biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam) từ đêm ngày 5.4 trở đi, có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động rất mạnh.

Sóng biển cao khoảng 4-6m, rất nguy hiểm đối với tàu thuyền. Nhiệt độ các tỉnh thành giảm phổ biến 8-10 độ C, trời chuyển rét vào đêm và sáng, vùng núi trời rét khá sâu.

Hiện tiết trời miền Bắc khá nóng bức, không khí lạnh về sẽ tạo ra sự xung đột mạnh giữa nóng và lạnh khiến mây giông phát triển dữ dội, nên thường phát sinh hiện tượng thời tiết cực đoan. Theo đó, nguy cơ xảy ra lốc tố, gió giật mạnh, mưa đá, sét phóng trong cơn giông là rất cao.

Vì vậy, người dân các địa phương, nhất là khu vực miền núi cần chú trọng đề phòng dạng thiên tai trên có thể xảy ra gây thiệt hại về người và tài sản.

Được nhận định có cường độ khá mạnh, không khí lạnh về gây nhiệt độ thấp nhất phía tây Bắc Bộ giảm xuống 18-20 độ C, vùng núi trong khoảng 13-15 độ C. Phía đông Bắc Bộ phổ biến từ 17-19 độ C, vùng núi 14-16 độ C. Núi Mẫu Sơn (Lạng Sơn) và Sa Pa (Lào Cai) khả năng xuống tớí 10-12 độ C.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...
Nhiều người dân ven Quốc lộ 6, ở bản Máy Đường (xã Chiềng Pấc,...