Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 22:57 PM (GMT+7)

Miền Bắc hứng chịu vài đợt rét đậm, rét hại trong tháng 1.2016

authorThái Dương Thứ Bảy, ngày 02/01/2016 15:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương cho biết, tháng 1 là tháng có nền nhiệt độ thấp nhất trong năm, nên đặc trưng thời tiết chủ yếu là rét.

   

Trong tháng có khoảng 3-4 đợt không khí lạnh ảnh hưởng, trong đó có đợt tràn về với cường độ mạnh. Khả năng miền Bắc xảy ra 1-2 rét đậm bao phủ trên diện rộng, trong đó có ngày rét hại, vùng cao trời rét hại nặng đến rất nặng. Tuy nhiên thời gian rét không kéo dài; rét đậm, rét hại khả năng xuất hiện vào những ngày giữa và cuối tháng. Diễn biến của thời tiết tháng 1 năm nay trên cả nước có xu thế như sau:

 mien bac hung chiu vai dot ret dam, ret hai trong thang 1.2016 hinh anh 1

Ảnh minh họa

Về nhiệt độ: Nền nhiệt độ trung bình tháng khu vực phía tây Bắc Bộ có xu hướng cao hơn khoảng 1,0 -1,5 độ C so với giá trị trung bình nhiều năm (TBNN). Phía đông Bắc Bộ cao hơn từ 0,5-1,0 độ C. Khu vực Trung Bộ, nhiệt độ phổ biến cao hơn giá trị TBNN khoảng 0,5-1,5 độ C. Trong khi đó các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ, nhiệt độ phổ biến cao hơn giá trị TBNN từ 1-2 độ C.

Về lượng mưa: Tại Bắc Bộ tổng lượng mưa tháng phổ biến cao hơn khoảng 40-70% so với giá trị TBNN; riêng khu vực đồng bằng Bắc Bộ cao hơn từ 20-40% so với giá trị TBNN cùng thời kỳ. Các tỉnh bắc Trung Bộ lượng mưa tháng ở mức xấp xỉ so với giá trị TBNN; khu vực Trung và nam Trung Bộ khả năng bị thiếu hụt khoảng 20-50% so với TBNN cùng thời kỳ. Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ít mưa, tổng lượng mưa cả tháng 1 khoảng dưới 5mm.

Một số khu vực núi cao như Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Sa Pa (Lào Cai) khả năng xuất hiện 1-2 đợt băng giá, sương muối. Nhiệt độ thấp nhất trong tháng tại các địa phương trên có thể xuống tới 0-2 độ C.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...
“Ông Park đến Việt Nam không để tán gái/nhưng ngày mai cả nước Việt...