Thứ Ba, ngày 20/03/2018 07:45 AM (GMT+7)

Miền Bắc hứng chịu vài đợt rét đậm, rét hại trong tháng 1.2016

authorThái Dương Thứ Bảy, ngày 02/01/2016 15:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương cho biết, tháng 1 là tháng có nền nhiệt độ thấp nhất trong năm, nên đặc trưng thời tiết chủ yếu là rét.

   

Trong tháng có khoảng 3-4 đợt không khí lạnh ảnh hưởng, trong đó có đợt tràn về với cường độ mạnh. Khả năng miền Bắc xảy ra 1-2 rét đậm bao phủ trên diện rộng, trong đó có ngày rét hại, vùng cao trời rét hại nặng đến rất nặng. Tuy nhiên thời gian rét không kéo dài; rét đậm, rét hại khả năng xuất hiện vào những ngày giữa và cuối tháng. Diễn biến của thời tiết tháng 1 năm nay trên cả nước có xu thế như sau:

 mien bac hung chiu vai dot ret dam, ret hai trong thang 1.2016 hinh anh 1

Ảnh minh họa

Về nhiệt độ: Nền nhiệt độ trung bình tháng khu vực phía tây Bắc Bộ có xu hướng cao hơn khoảng 1,0 -1,5 độ C so với giá trị trung bình nhiều năm (TBNN). Phía đông Bắc Bộ cao hơn từ 0,5-1,0 độ C. Khu vực Trung Bộ, nhiệt độ phổ biến cao hơn giá trị TBNN khoảng 0,5-1,5 độ C. Trong khi đó các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ, nhiệt độ phổ biến cao hơn giá trị TBNN từ 1-2 độ C.

Về lượng mưa: Tại Bắc Bộ tổng lượng mưa tháng phổ biến cao hơn khoảng 40-70% so với giá trị TBNN; riêng khu vực đồng bằng Bắc Bộ cao hơn từ 20-40% so với giá trị TBNN cùng thời kỳ. Các tỉnh bắc Trung Bộ lượng mưa tháng ở mức xấp xỉ so với giá trị TBNN; khu vực Trung và nam Trung Bộ khả năng bị thiếu hụt khoảng 20-50% so với TBNN cùng thời kỳ. Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ít mưa, tổng lượng mưa cả tháng 1 khoảng dưới 5mm.

Một số khu vực núi cao như Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Sa Pa (Lào Cai) khả năng xuất hiện 1-2 đợt băng giá, sương muối. Nhiệt độ thấp nhất trong tháng tại các địa phương trên có thể xuống tới 0-2 độ C.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 19.3, hàng trăm người dân đi qua hầm chui Điện Biên Phủ -...
Thi thể người phụ nữ gieo mình xuống sông Hương (tự tử bất chấp...
Chỉ có 6 giờ để đưa quả tim khỏi ngực người hiến ở Hà Nội mang về...