Thứ Tư, ngày 12/12/2018 10:03 AM (GMT+7)

Miễn, giảm nhiều loại thuế cho doanh nghiệp

author Thứ Bảy, ngày 05/05/2012 12:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tập trung tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là có chính sách thuế phù hợp...

   

Sẽ ban hành gói hỗ trợ doanh nghiệp

Tại buổi họp báo về phiên họp thường kỳ tháng 4 của Chính phủ, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, sau khi Chính phủ chỉ đạo, vừa qua Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như các bộ, ngành, địa phương liên quan, các tổ chức như VCCI, các hiệp hội đã tập trung khảo sát, đánh giá thực trạng tình hình các DN.

 mien, giam nhieu loai  thue cho doanh nghiep hinh anh 1
Thủ tướng đã yêu cầu các bộ, ngành chức năng tập trung tháo gỡ khó khăn cho DN.

"Lần đầu tiên Chính phủ có một bức tranh toàn diện, tổng thể về thực trạng doanh nghiệp ở VN. Chính phủ đã nắm rõ số liệu bao nhiêu DN đã, đang hoạt động, bao nhiêu DN ngừng sản xuất, giải thể...", Bộ trưởng Đam cho biết thêm: Dựa trên kết quả khảo sát này, Thủ tướng đã yêu cầu các bộ, ngành chức năng tập trung tháo gỡ khó khăn để DN thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh; tiếp tục mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước, đặc biệt là có chính sách thuế phù hợp đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động.

Theo đó, trong một hai ngày tới, Chính phủ sẽ ban hành một nghị quyết riêng về gói hỗ trợ cho DN và thị trường, bao gồm các giải pháp điều hành vĩ mô tiền tệ, tài khóa, cải cách hành chính và một số kiến nghị, giải pháp về miễn, giảm, dãn thu một số loại thuế.

Trả lời câu hỏi liệu gói giải pháp này có thực sự giúp các DN đang trong tình trạng thoi thóp có thể vực dậy sản xuất hay chỉ giúp các DN đang hoạt động bình thường, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khẳng định: Về mặt nguyên tắc, gói giải pháp hỗ trợ này phải hỗ trợ kịp thời và đúng đối tượng, đúng DN đang khó khăn. Theo đó, sẽ tiến hành giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) năm 2012 đối với các DN được quy định trong Nghị quyết 08 (các DN vừa và nhỏ trừ các DN kinh doanh tài chính, bảo hiểm, xổ số; DN sản xuất gia công dệt may, da giày...).

Ngoài ra, Chính phủ sẽ dãn thuế GTGT của tháng 4, 5, 6 cho tất cả các DN với thời hạn dãn là 6 tháng; giảm 50% tiền thuê đất của các DN thương mại và dịch vụ (trước đã giảm tiền thuê đất cho DN sản xuất); miễn toàn bộ thuế khoán cho các DN và hộ kinh doanh cá thế, miễn thuế môn bài một số đối tượng (như ngư dân) - Thứ trưởng Mai cho biết.

Lùi thu phí bảo trì đường bộ vào đầu năm sau

Về thông tin Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư quy định việc trần lãi suất cho vay chỉ cao hơn tối đa 3% so với trần lãi suất huy động, Bộ trưởng Vũ Đức Đam nhận định: Trên cơ sở những gì nền kinh tế VN đạt được, cụ thể nhất là chỉ số CPI trong những tháng vừa qua liên tục giảm thì việc Ngân hàng Nhà nước linh hoạt điều hành để đưa lãi suất về mức hợp lý là điều cần thiết nhằm giúp các DN tiếp cận vốn dễ dàng hơn.

Về tình hình xử lý nợ nước ngoài của Tập đoàn Vinashin, Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định: Với Vinashin, việc tái cơ cấu nợ là rất cần thiết bởi nó sẽ tạo điều kiện cho công nghiệp đóng tàu VN phát triển. Việc này chúng ta đang thực hiện một cách chủ động, trách nhiệm. Khi nào giải quyết xong, Chính phủ sẽ có thông tin đầy đủ cho nhân dân biết".

Khẳng định việc phí bảo trì đường bộ sẽ chưa thu ngay vào 1.6 tới đây, Bộ trưởng Vũ Đức Đam còn nói thêm: Loại phí này đã được quy định trong luật, nhưng do liên quan tới rất nhiều người dân, thời gian dự kiến thu lại gấp nên Chính phủ đã đề nghị các bộ, ngành hoàn thiện lại phương án, có lộ trình, kế hoạch tuyên truyền tới nhân dân cùng đồng thuận và thực hiện. Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT và Bộ Tài chính trình Chính phủ thông qua và thực hiện từ 1.1.2013.

Với 2 loại phí khác là Phí hạn chế phương tiện giao thông cá nhân và Phí hạn chế ô tô đi vào nội đô, Bộ trưởng Đam cho biết 2 loại phí này cũng liên quan tới nhiều người dân, các bộ đã xây dựng phương án, báo cáo Chính phủ. Thủ tướng đã nghe báo cáo và cho rằng các bộ cần làm kỹ hơn, có đánh giá khoa học về tác động của các loại phí tới người dân, sau đó trình lại để Chính phủ xem xét và trình Quốc hội thông qua trong năm sau.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Em bỏ nhà đi là do em mâu thuẫn với mẹ. Mẹ có đánh em, không cho em...
Người nhà một bệnh nhân cho rằng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị...
Tìm đến sân vận động Mỹ Đình nơi đặt những quả "bóng xích" thì được...