Thứ Ba, ngày 26/06/2018 00:47 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 20/05/2016 12:09 PM (GMT+7)

Miễn kiểm tra an ninh đối với chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ

Chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến sẽ hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài vào rạng sáng ngày 23.5. Cục Hàng không Việt Nam đã chấp thuận đề nghị của Đại sứ quán Mỹ và Bộ Ngoại giao Việt Nam về việc miễn kiểm tra an ninh hàng không đối với chuyến bay này.

   

Trước đó, Đại sứ quán Mỹ đã gửi công hàm tới Cục Hàng không Việt Nam đề nghị miễn kiểm tra an ninh đối với chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ Obama, chuyên cơ chở Ngoại trưởng Mỹ John Kery cùng đoàn tùy tùng. Cùng đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng có yêu cầu văn bản đề nghị miễn kiểm tra an ninh đối với các chuyến bay chuyên cơ này.

 mien kiem tra an ninh doi voi chuyen co cho tong thong my hinh anh 1

Chuyên cơ Air Force One (Không lực Một) chở Tổng thống Obama sẽ hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài vào rạng sáng ngày 23/5 tới đây (ảnh: oneindia.com)

Trong Thông tư Quy định chi tiết đảm bảo chuyến bay chuyên cơ của Bộ Giao thông vận tải nhấn mạnh đến công tác đảm bảo an ninh đối với chuyến bay chuyên cơ nước ngoài. Theo đó, người khai thác cảng hàng không sân bay chịu trách nhiệm kiểm tra an ninh toàn bộ người, hành lý, hàng hóa, vật phẩm của đoàn khách chuyên cơ tại cảng hàng không; phối hợp với an ninh của đoàn khách chuyên cơ áp tải hành lý ký gửi, hàng hóa từ nơi kiểm tra an ninh tới tàu bay chuyên cơ.

Đối với chuyến bay chuyên cơ riêng biệt, nếu phía nước ngoài có công hàm thông báo cho Việt Nam hoặc Bộ Ngoại giao có yêu cầu bằng văn bản không kiểm tra an ninh thì Cục Hàng không Việt Nam có văn bản yêu cầu người khai thác cảng hàng không thực hiện theo nội dung công hàm, công văn đề nghị đối với người, hành lý, hàng hóa của đoàn khách chuyên cơ.

Căn cứ quy định trong Quy chế phục vụ chuyên cơ, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản chấp thuận đề nghị của Đại sứ quán Mỹ về việc không thực hiện kiểm tra an ninh hàng không đối với chiếc Air Force One chở Tổng thống Obama và các chuyến chuyên cơ chở Ngoại trưởng John Kery cùng đoàn tùy tùng tháp tùng Tổng thống Obama.

Theo nguồn tin riêng của PV Dân trí, cùng với việc đề nghị được miễn kiểm tra an ninh đối với chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Obama, chuyên cơ chở Ngoại trưởng Mỹ John Kery cùng đoàn tùy tùng tháp tùng Tổng thống Obama, lực lượng an ninh Mỹ cũng cam kết sẽ tự chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho các chuyến bay chuyên cơ của Mỹ khi đến và rời Việt Nam.

Nguồn tin cho biết, hiện tại khu vực hạn chế tại sân bay quốc tế Nội Bài được an ninh Mỹ bảo vệ bằng “hàng rào mềm” và được giám sát nghiêm ngặt 24/24h. Ngoài lực lượng an ninh Mỹ và các thành viên có nhiệm vụ được phía Mỹ chỉ định thì không ai được tiếp cận khu vực hạn chế.

Lực lượng kiểm soát an ninh hàng không có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh cảnh vệ - Bộ Công an trong việc kiểm tra, giám sát an ninh hàng không đối với chuyến bay chuyên cơ theo quy định về đảm bảo chuyến bay chuyên cơ.

Để đảm bảo an ninh an toàn cho chuyến bay chuyên cơ của Tổng thống Mỹ Obama, lực lượng kiểm soát an ninh hàng không phối hợp với công an thiết lập các chốt kiểm soát tại các đường ra/vào, các khu vực công cộng của Cảng Hàng không và sân bay quốc tế Nội Bài.

Nhân viên kiểm soát an ninh hàng không được trang bị thiết bị, công cụ hỗ trợ cùng lực lượng công an tổ chức tuần tra, kiểm soát, duy trì trật tự tại khu vực công cộng của cảng hàng không, sân bay trong suốt quá trình chuẩn bị và phục vụ chuyên cơ; phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những hành vi gây mất an ninh, an toàn cho chuyến bay chuyên cơ.

Chuyến công du 3 ngày tại Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ bắt đầu từ ngày 23/5 - 25.5. Dự kiến, chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài vào rạng sáng ngày 23/5 và cất cánh rời Việt Nam vào chiều ngày 25.5.

Chuyên cơ Air Force One được ví như “Nhà Trắng di động” của Tổng thống Mỹ, được trang bị những tính năng phòng thủ an ninh hiện đại và có thể đáp ứng các nhu cầu đặc biệt về hậu cần mỗi khi Tổng thống Mỹ di chuyển bằng đường hàng không.

Air Force One có thể bay với tốc độ hơn 1.000km/h, tương đương 92% tốc độ âm thanh. Đây là một máy bay quân sự có thể đóng vai trò là một boong ke trú ẩn an toàn trước một cuộc tấn công hạt nhân và có khả năng vô hiệu hóa tên lửa phòng không. Máy bay cũng có một hệ thống phòng thủ điện tử đặc biệt có thể làm nhiễu radar của đối phương.

Theo Châu Như Quỳnh (Dân Trí)
Xem bình luận
CƯỜNG quốc số 1 có khác
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều 25.6, sau buổi thi Ngữ văn, thầy Nguyễn Văn Thuật - Trưởng bộ...
Một nữ chuyên viên tố cáo bị nam đồng nghiệp giở trò đồi bại ngay...
Đại tá Vũ Hồng Văn (42 tuổi), Phó Chính ủy Bộ tư lệnh Cảnh sát Cơ...