Thứ Ba, ngày 11/12/2018 17:16 PM (GMT+7)

Mỡ cá tra đắt giá

author Thứ Ba, ngày 18/05/2010 11:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Vào thời điểm đầu năm 2006, mỡ cá tra được xem là phế phẩm và không được sử dụng. Nhưng hiện nay, giá mỡ cá lên đến 11.200 đồng/kg.

   
 mo ca tra dat gia hinh anh 1
Mỡ cá tra còn được chế biến làm thực phẩm, dược phẩm.

Nguồn nguyên liệu này đang gây sốt ở vùng ĐBSCL cũng như các doanh nghiệp hoạt động trong ngành chế biến thức ăn gia súc, phân bón liên quan đến mỡ cá.

Mỡ cá lên tới 15.000 đồng/kg

Trước đây, khi con cá tra được róc hết da và mỡ, chỉ để lại philê để xuất khẩu thì phế phẩm như ruột, đầu cá, da cá, thậm chí mỡ cá không ai sử dụng gây ô nhiễm môi trường trầm trọng ở những khu dân cư gần nhà máy chế biến.

Nhưng khi ruột cá và xương cá được sử dụng làm thức ăn gia súc, da cá được dùng để sản xuất collagene, giúp tăng giá trị lên 10 lần, còn mỡ cá được tinh chế thành dầu bio diesel (dầu diesel sinh học) thì hầu như phụ phẩm cá tra không còn bỏ phí như trước.

Hai năm trước, ông Hồ Xuân Thiên, Công ty Angifish (An Giang) đã nghiên cứu thành công dầu bio diesel. Dầu này vừa là dầu sinh học hiệu suất cao cho động cơ hoạt động, vừa giảm thiểu phát thải độc hại ra môi trường.

Anh Tống Thành Long, người nuôi cá ở Mỹ Hòa Hưng (Long Xuyên, An Giang), cho biết trước đây mỗi ngày anh sử dụng 20 lít dầu diesel cho hai máy bơm nước F8, nhưng chuyển sang dầu bio diesel thì chỉ tốn 14 lít, tiết kiệm 120.000 đồng.

Ông Trịnh Minh Tú - Giám đốc Công ty TNHH Minh Tú (quận Ô Môn, Cần Thơ) cho biết, hiện nay mỡ cá tra có khi lên tới 15.000 đồng/kg, tức tương đương với giá cá tra nguyên liệu.

Vì nhu cầu dùng mỡ cá ngày càng tăng, trong khi người nuôi cá tra giảm đi (diện tích nuôi cá tra cả ĐBSCL hiện chỉ còn gần 5.000ha, giảm 30% so với năm 2009) nên giá mỡ cá cũng ngày càng tăng.

Bà Nguyễn Thị Huệ Trinh- Tổng giám đốc Công ty TNHH SX-TM và DV Thuận An (An Giang) cho biết, mỗi tháng công ty sản xuất 800 tấn mỡ cá nhưng hầu hết được xuất sang Đài Loan theo hợp đồng đã kí trước nên không có hàng bán cho các doanh nghiệp trong nước.

Các đơn hàng từ nước ngoài khá lớn, giá thành lại cao, khoảng 0,63 USD/kg (11.200 đồng/kg) nên chỉ khi đơn hàng xuất sang Đài Loan giảm thì công ty mới bán cho thị trường trong nước, cũng chỉ là số lượng nhỏ, khoảng 100 tấn/tháng.

 mo ca tra dat gia hinh anh 2
Từ xương, da, thịt đến mỡ cá tra đều có giá trị kinh tế rất cao.

Bỏ lỡ hợp đồng vì thiếu mỡ nguyên liệu

Anh Nguyễn Ngọc Thắng, người phụ trách nguyên liệu sản xuất thức ăn gia súc (Nhà máy Thức ăn gia súc CP, Tiền Giang) cho biết, thu mua mỡ cá không phải dễ, mỗi tháng phải đặt hàng từ nhiều nguồn, mua trực tiếp tại các tỉnh ĐBSCL đã có giá 10.900 đồng/kg, chở đến Đồng Nai giá lên 11.200 đồng/kg. Có khi nguyên liệu thiếu công ty phải thu mua với mức 15.000 đồng/kg.

Nguyên liệu thiếu khiến nhà máy sản xuất dầu bio diesel không hoạt động hết công suất. Ông Trịnh Minh Tú cho biết, công suất nhà máy là 50 tấn dầu/ngày, nhưng hiện nay chỉ có thể sản xuất 25 tấn/ngày. Vì thế công ty chỉ có thể cung cấp dầu cho Singapore và phải từ chối đàm phán hợp đồng với Nhật Bản và Tây Ban Nha. Hai quốc gia này thường đặt hợp đồng lớn từ 5.000 -10.000 tấn/quý nhưng công ty không đủ nguyên liệu để nhận hợp đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...