Thứ Tư, ngày 19/12/2018 02:18 AM (GMT+7)

Mở cửa xe ô tô gây chết người có thể bị tù đến 5 năm

author Thứ Ba, ngày 08/01/2013 15:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Tùy theo mức độ vi phạm, người phạm tội có thể phải chịu một trong các hình phạt: Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm".

   

Vừa qua, liên tiếp có hai vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng gây chết người mà nguyên nhân đều do người lái xe ô tô không chú ý quan sát khi mở cửa xe khiến người đi đường vô tình va phải và thiệt mạng. Rất nhiều bạn đọc băn khoăn, trong trường hợp này, người mở cửa xe vô ý sẽ bị xử lý ra sao?

 mo cua xe o to gay chet nguoi co the bi tu den 5 nam hinh anh 1
Ảnh minh họa

Với hành vi này, trao đổi với PV, TS. Luật sư Vũ Thái Hà (Chủ tịch Cty Luật TNHH YouMe) cho biết:

"Tại Điều 202 Bộ luật Hình sự quy định: Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ sẽ bị xử lý về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ khi: Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác.

Các quy định về ATGT đường bộ là những quy định được thể hiện trong các văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực giao thông đường bộ như: Luật giao thông đường bộ 2008, Nghị định số 34/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, Nghị định 71/2012/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 34/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Theo quy định tại điểm g) khoản 2 Điều 8 Nghị định 71/2012/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 34/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì hành vi “mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn” là một trong những hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Nghị định này.

Như vậy, đối chiếu với các quy định nói trên, trường hợp người điều khiển xe ô tô mở cửa xe mà không quan sát kỹ dẫn đến hậu quả chết người, có thể được coi là đã thực hiện hành vi “mở cửa xe không bảo đảm an toàn - hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ dẫn đến hậu quả là gây thiệt hại cho tính mạng người khác”. Do đó, người thực hiện hành vi nói trên sẽ phải chịu trách nhiệm về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự.

Tùy theo mức độ vi phạm, người phạm tội có thể phải chịu một trong các hình phạt: Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm".

Chiều 7.1, anh Lộc Văn Quang (24 tuổi, ngụ tại Thái Nguyên) từ trong cabin xe ô tô đỗ trên đường Âu Cơ (phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM) đã bất ngờ mở cửa mà không quan sát khiến một đôi vợ chồng đi xe máy đâm vào. Người vợ ngã khỏi xe và tử vong sau đó.

Trước đó, trưa ngày 28.12.2012, tài xế xe ô tô Lexus mang biển số ngoại giao đang đi trên đường Trần Phú (TP Vinh, Nghệ An) đã dừng lại sát lề đường. Tài xế mở cửa xe không quan sát khiến một người đàn ông đi xe máy từ phía sau va vào và ngã ra đường. Đúng lúc đó một chiếc xe tải trờ tới khiến người đàn ông tử vong tại chỗ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một học sinh mầm non ở Thừa Thiên-Huế đã được phát hiện đuối nước...
"Chúng ta phải phạt thật mạnh tay, phạt cho sợ. Phải phạt như ở...
HĐND TP.Đà Nẵng đã đưa vấn đề thành tích của đội bóng đá SHB Đà...