Thứ Năm, ngày 19/07/2018 09:05 AM (GMT+7)

Mở rộng chính sách hỗ trợ hộ nghèo

author Thứ Ba, ngày 23/04/2013 07:04 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Chiều 22.4, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chủ trì Hội nghị trực tuyến về giảm nghèo bền vững.

   

Theo báo cáo tổng hợp tại hội nghị, thực hiện chương trình giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo cả nước giảm từ 14% năm 2010 xuống còn 11,76% năm 2011 và 9,6% năm 2012, mục tiêu năm 2013 giảm còn 7,6%, bình quân mỗi năm giảm trên 2%.

Trong 2 năm 2011-2012, ngân sách nhà nước đã bố trí gần 24.000 tỷ đồng để hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, người dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc hộ cận nghèo, học sinh, sinh viên. Kết quả là 29 triệu lượt người nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.

Mỗi năm ngân sách dành 6.000 tỷ đồng cho miễn giảm học phí vùng dân tộc .

Mỗi năm, ngân sách trung ương bố trí gần 6.000 tỷ đồng để thực hiện chính sách miễn giảm học phí cho hơn 4 triệu lượt học sinh nghèo, học sinh dân tộc thiểu số.

Cũng trong Chương trình 30a, hàng loạt các chính sách đặc thù trong giao khoán, bảo vệ rừng; khai hoang mở rộng sản xuất; chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi; hỗ trợ xuất khẩu lao động; ưu đãi tín dụng; ưu tiên đào tạo, tuyển dụng và ưu đãi đối với cán bộ tại các huyện nghèo đã được triển khai thực hiện.

Định hướng chính sách giảm nghèo chung trong năm 2013 và những năm tiếp theo được Ban Chỉ đạo Trung ương về giảm nghèo bền vững xác định là giảm dần các chính sách hỗ trợ mang tính trợ cấp, không gắn với điều kiện nhằm khuyến khích tính chủ động, vươn lên của người nghèo; đồng thời, sẽ mở rộng chính sách hỗ trợ đối với hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Việc quy định thời gian hỗ trợ chính sách với hộ nghèo cũng sẽ được quay định cụ thể, nếu thiếu ý chí vươn lên, trông chờ, ỷ lại, không muốn thoát nghèo sẽ tạm dừng việc hỗ trợ, đảm bảo công bằng trong thực hiện chính sách.

Bên cạnh đó, cũng cần khắc phục hạn chế, vướng mắc trong triển khai chương trình giảm nghèo bền vững như: Nguồn lực đầu tư còn thấp so với nhu cầu thực tế; thiếu các chính sách tạo sinh kế cho người nghèo, suất đầu tư thấp; việc ban hành, sửa đổi, bổ sung các chính sách hỗ trợ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo để bảo đảm mục tiêu giảm nghèo bền vững còn chậm…

Xem bình luận
Mượn tiền người ta trước đã không biết ơn lại còn tố ngược ,gã ca sĩ này đúng là mặt dày,đạo đức...
Bình luận có 0 phản hồi
Ông bầu thanh minh là quá dở. Đan trường đã lợi dụng một người con gái mà biết rất rõ là cô ta yêu...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin điểm thi...