Thứ Tư, ngày 20/03/2019 00:11 AM (GMT+7)

Mơ vườn xanh trong phố

authorHoàng Thành An Chủ Nhật, ngày 10/02/2019 06:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thực hiện kế hoạch trồng 1 triệu cây xanh trong giai đoạn 2016-2020, hiện nay trung bình mỗi ngày, TP.Hà Nội trồng khoảng 900 cây xanh. Không chỉ nhân rộng những loài cây đô thị, thành phố còn trồng những loại cây có hoa đẹp hoặc lá đổi màu, góp phần vào giấc mơ “vườn xanh trong phố”.

   

Xanh đường, đẹp phố

Với mục tiêu xây dựng một Thành phố Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại, cùng với phát triển năng lượng xanh, môi trường xanh, trồng mới cây xanh là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn 2016 – 2020 của Hà Nội. Ngay từ giữa năm 2016, TP.Hà Nội đã có quyết định chính thức khởi động chương trình trồng 1 triệu cây xanh giai đoạn 2016 – 2020, từng bước phấn đấu đến năm 2030 đạt tỷ lệ cây xanh 8m2/đầu người.

Sau gần hai năm triển khai, toàn TP. Hà Nội đã trồng được 978.300 cây bóng mát các loại, đạt 97,83% mục tiêu Chương trình. Tính đến tháng 11.2018 đã cắt tỉa được 35.324 cây/276 tuyến phố, 15 công viên, vườn hoa và 3 khu đô thị.

 mo vuon xanh trong pho hinh anh 1

Công viên Hòa Bình với những khoảng xanh tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu. ảnh Thành An

Trung bình mỗi ngày, TP.Hà Nội trồng 900 cây xanh. Ngoài nhân rộng những loài cây đô thị, thành phố còn trồng những loại cây có hoa đẹp hoặc lá đổi màu như phong lá đỏ, hoa ban nữ hoàng, muồng hoàng yến, phượng vĩ, lộc vừng… tạo thêm sắc màu cho phố phường

Giờ đây, hàng cây xanh mới trồng trên nhiều tuyến phố đã tạo ấn tượng tốt trong lòng người dân cũng như khách du lịch, đó là hàng ban nữ hoàng, muồng hoàng yến trên đường Võ Nguyên Giáp, Võ Chí Công; hàng phượng vĩ trên tuyến đường Trần Khát Chân - Đại Cồ Việt; những cây lộc vừng tại các quận nội thành cũ. Mới đây, Hà Nội còn thử nghiệm trồng cây phong lá đỏ trên phố Nguyễn Chí Thanh, bước đầu cho thấy khả năng thích ứng với thổ nhưỡng, khí hậu khá tốt. Nhiều người đã “mơ” Hà Nội sẽ có thêm một tuyến phố lãng mạn khi mùa phong thay lá.

Không chỉ ở các tuyến phố, vào dịp Tết trồng cây hằng năm, TP.Hà Nội tổ chức các sự kiện, vận động người dân trồng, chăm sóc bảo vệ cây xanh, thiết lập được nhiều mô hình hay. Điển hình như phụ nữ quận Hoàng Mai bằng phong trào “Phụ nữ với ngày môi trường Chủ nhật” đã tạo nên những con đường hoa ngát hương.

Đặc biệt, 5km đường đê sông Hồng tại phường Thanh Trì đã được các chị em biến thành tuyến đường hoa, với các loại hoa, cây cảnh và được chăm sóc cẩn thận; phường Đức Giang có tuyến “phố hoa” Trường Lâm; phường Phúc Đồng có tuyến phố hoa Phúc Đồng...

Chờ những “lá phổi xanh” vươn mình

Cùng với mở rộng không gian cây xanh, TP.Hà Nội có chủ trương mở rộng diện tích mặt nước. Theo quy hoạch hệ 

Theo số liệu của Công ty Công viên cây xanh Hà Nội, hiện thành phố có khoảng trên 500.000 cây xanh là thực vật thân gỗ làm cảnh và bóng mát, thuộc 175 loài, 55 họ thực vật.

 thống cây xanh, công viên, vườn hoa và hồ ở Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, thành phố cần diện tích không gian xanh bình quân 2,43 m2/người. Đặc biệt, từ nay đến năm 2025, Hà Nội sẽ tiến hành xây dựng 25 dự án công viên cây xanh, hồ điều hòa tại các quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Hà Đông…

Theo kế hoạch, TP.Hà Nội sẽ nâng cấp các không gian xanh hiện có, bổ sung một phần quỹ đất trong các khu đất sau khi di dời các công sở, các cơ sở sản xuất công nghiệp trong nội thành. Xây dựng công viên lịch sử Cổ Loa, công viên giải trí Hồ Tây, vườn thú, công viên Kim Quy, công viên Thống Nhất, Yên Sở, Mễ Trì, công viên sinh thái gắn với hoạt động thể thao, kết nối liên hoàn với hệ thống cây xanh tự nhiên tại các khu vực Sóc Sơn, Ba Vì, Hương Tích.

Ông Vũ Kiên Trung - Chủ tịch, Tổng Giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội cho rằng, muốn giữ gìn, bảo tồn các cây xanh lâu năm, cây xanh di sản, cần cân nhắc giữa việc mở rộng đường phố với việc đốn hạ cây xanh. Mỗi xã/phường cần xây dựng mô hình các nhóm cộng đồng và tôn vinh các cộng đồng có những sáng kiến bảo vệ, phục hồi, phát triển cây xanh... 

Tag:  Vườn yêu thương,    
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vụ tại nạn nghiêm trọng xảy ra tại Km197+300, quốc lộ 6, xã Chiềng...
Rùa ngẩng cao đầu ngậm gươm báu, mô phỏng hình tượng rùa thiêng...
Nữ sinh P.T.V (20 tuổi, nạn nhân trong vụ việc này) cho biết: Cô...