Thứ Năm, ngày 18/10/2018 01:30 AM (GMT+7)

Móc mắt, đổ xăng dầu đốt vợ vẫn… vô can

author Thứ Ba, ngày 29/06/2010 07:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Đánh đập dã man chưa đã, nhiều ông chồng còn móc mắt vợ, đổ xăng dầu đốt vợ... Nhưng, vì nhiều lý do, những kẻ đó vẫn chưa bị xử lý theo pháp luật.

   
Chị Lâm Thị Suôl điều trị tại Bệnh viện tỉnh Sóc Trăng.

Bị hành hạ vẫn coi như không

Tại ấp Bưng Long, xã Long Phú, huyện Long Phú (tỉnh Sóc Trăng) đã xảy ra một vụ án đau lòng: Một người chồng đang tâm móc bỏ hai con mắt của vợ.

Nạn nhân là chị Lâm Thị Suôl (47 tuổi). Vào khoảng 5 giờ sáng ngày 27-11-2009, chị Suôl đang ngủ thì chồng chị là Lý Sang (49 tuổi, tên thường gọi ở địa phương là Lý Hal) đè ra dùng tay móc hai con mắt.

Nghe tiếng kêu của chị Suôl, mọi người chạy đến thì cửa đã bị ông Sang đóng kín, trong nhà tối om. Biết chuyện chẳng lành, nhiều người đã xô cửa vào nhà, lúc này trên vách tường, màn cửa… dính đầy máu. Ngay lập tức, chị Suôl được đưa đi cấp cứu.

Chị Nguyễn Thị Bích ở xã Long Hưng, huyện Mỹ Tú cũng bị chồng hành hạ dã man. Ông Nguyễn Thanh Chương - cán bộ công an xã Long Hưng, kể: Chị Bích rất nhiều lần bị chồng là Nguyễn Văn Hải đánh.

Trận đánh dã man nhất là Hải dùng dây thừng trói chân chị Bích, bắt ngồi trên tấm ván rồi lấy cây gậy bạch đàn to bằng cổ tay người lớn, dài khoảng 40cm liên tục đánh vào người chị. Đánh từ 21 giờ cho đến 4 giờ sáng hôm sau thì Hải lăn ra ngủ vì… quá mệt. Lúc đó chị Bích cựa quậy, sợi dây trói chân bị bung ra, chị liền chạy sang nhà hàng xóm xin giúp đỡ.

Khi lực lượng công an xuống, chị Bích bị nhiều vết thương bầm tím, mặt mày sưng húp. Ngay lập tức chị Bích được chuyển đi cấp cứu và nằm tại bệnh viện 12 ngày mới bình phục. Sau khi ra viện, chị Bích lại tiếp tục trở về sống chung với anh Hải. Khi chúng tôi tới thăm, chị từ chối nói về chuyện bị chồng đánh, còn chồng chị cũng coi như không có chuyện gì xảy ra.

Pháp luật chưa “với” tới

Theo chị Nguyễn Thị Kim Hương - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ kết hôn (thuộc Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng), thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra hàng trăm vụ bạo hành gia đình, chủ yếu là chồng đánh vợ, nhưng chưa một ông chồng nào bị xử lý theo quy định của pháp luật. Theo chị Hương, lý do là phần lớn nạn nhân không khai báo với cơ quan chức năng. Hơn nữa, công an xã, huyện cũng chỉ giải quyết vụ việc tại chỗ chứ không nghĩ tới chuyện khởi tố những ông chồng bạo hành.

Trường hợp cụ thể nhất là của chị Suôl, ngày 27-6, chúng tôi có buổi làm việc với Công an xã Long Phú về việc xử lý người chồng dã man móc mắt vợ. Ông Quách Kiêm Thảo - Phó trưởng Công an xã Long Phú, cho biết:

“Sau khi xảy ra vụ việc, Lý Sang đã rời nhà, tay cầm cây búa đến Công an huyện Long Phú tự thú. Kiểm tra hiện trường, công an phát hiện một con mắt của chị Suôl để vào một tờ giấy đặt trên nóc tủ, còn một mắt nữa kiếm mãi không ra”. Thế nhưng, Sang cũng chỉ bị nhắc nhở, còn vợ ông ta - chị Suôl giờ phải sống trong cảnh mù lòa…

Điều đáng nói hơn, hầu hết những ông chồng đánh đập, hành hạ vợ không bị xử lý vì họ đều nghi bị… tâm thần. Trong những trường hợp chúng tôi ghi nhận, vụ việc Nguyễn Văn Hải (chồng chị Bích) dù công an xã đã hoàn thành hồ sơ chuyển Công an huyện Mỹ Tú nhưng cho đến nay vẫn không bị xử lý. Theo chị Nguyễn Thị Kim Hương, chính vì những lý do đó nên tình trạng bạo hành vợ khó bị ngăn chặn, thậm chí không thể làm cho những ông chồng vũ phu ngán ngại…

Theo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, các biện pháp ngăn chặn, bảo vệ được áp dụng kịp thời để bảo vệ nạn nhân bạo lực gia đình, chấm dứt hành vi bạo lực gia đình, giảm thiểu hậu quả do hành vi bạo lực gây ra, bao gồm:

a) Buộc chấm dứt ngay hành vi bạo lực gia đình;

b) Cấp cứu nạn nhân bạo lực gia đình;

c) Các biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính hoặc pháp luật về tố tụng hình sự đối với người có hành vi bạo lực gia đình;

d) Cấm người có hành vi bạo lực gia đình đến gần nạn nhân; sử dụng điện thoại hoặc các phương tiện thông tin khác để có hành vi bạo lực với nạn nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe taxi tông mạnh vào xe tải đang dừng sửa chữa trên cầu Cần Thơ....
Chiếc xe Ferrari 488 GTB của ca sĩ Tuấn Hưng có thể không có giá...
Phát biểu tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng...