Thứ Năm, ngày 21/06/2018 13:57 PM (GMT+7)

Mốc son nhiệt điện Phú Mỹ

authorThanh Xuân Thứ Hai, ngày 21/07/2014 16:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, vào lúc 00 giờ 25 phút ngày 9.7, các Nhà máy điện Phú Mỹ đã chính thức ghi danh trên bảng vàng thành tích, khi lần đầu tiên trong lịch sử đóng góp cho đất nước 200 tỷ kWh điện.

   

Chiếm 8% tổng công suất cả nước

“Nhà máy Điện Phú Mỹ được khởi công xây dựng từ những năm cuối của thập kỷ 90 để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng điện phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Ngày 4.10.2005, Nhà máy Điện Phú Mỹ được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định chuyển đổi thành Công ty TNHH một thành viên Nhiệt điện Phú Mỹ (gọi tắt là Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ).

Ngày 1.6.2012, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ được Bộ trưởng Bộ Công Thương ký quyết định chuyển đổi thành Công ty TNHH MTV - Tổng Công ty Phát điện 3 (gọi tắt là Tổng Công ty Phát điện 3). Hiện nay, Tổng Công ty có 15 đơn vị thành viên, công ty liên kết và trực tiếp quản lý các Nhà máy Điện Phú Mỹ.

Trải qua 17 năm hình thành và phát triển, các Nhà máy Điện Phú Mỹ đã không ngừng lớn mạnh. Từ một nhà máy quản lý vận hành sản xuất điện với 2 tổ máy có tổng công suất 288 MW vào năm 1997, đến nay, các Nhà máy điện Phú Mỹ đã quản lý vận hành 13 tổ máy phát điện có tổng công suất 2.540 MW, chiếm khoảng 8,0% tổng công suất của hệ thống điện Việt Nam. Mỗi năm các Nhà máy Điện Phú Mỹ cung cấp vào lưới điện quốc gia khoảng 16 tỷ kWh, góp phần quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Vào những ngày cao điểm mùa khô năm 2014, mỗi ngày Nhiệt điện Phú Mỹ sản xuất từ 45 - 57 triệu kWh, chiếm khoảng 10 - 13% tổng sản lượng điện toàn hệ thống, đóng góp nguồn năng lượng đáng kể cho hệ thống điện quốc gia.

Đảm bảo sản xuất an toàn

Để hoàn thành kế hoạch sản lượng điện hàng năm EVN giao, mục tiêu hàng đầu mà lãnh đạo Tổng Công ty đề ra cho các Nhà máy Điện Phú Mỹ là đảm bảo sản xuất điện an toàn, liên tục và kinh tế đúng theo phương thức của điều độ quốc gia; giảm thiểu các bất thường, sự cố thiết bị; khắc phục nhanh sự cố khách quan; bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và thiết bị. Đồng thời, có chiến lược chào giá hiệu quả để đảm bảo các nhà máy được khai thác công suất tối đa, vận hành hiệu quả hệ thống nâng công suất của các nhà máy.

Cùng những biến động chung của nền kinh tế đất nước và với việc chuyển đổi theo mô hình hoạt động của Tổng Công ty, tuy gặp không ít khó khăn, thách thức trong hoạt động sản xuất kinh doanh điện năng nhưng Nhiệt điện Phú Mỹ đã phát huy truyền thống tốt đẹp cũng như những mặt mạnh sẵn có, cùng với ý chí quyết tâm, đoàn kết, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao, các Nhà máy Điện phú Mỹ đã ghi danh trên bảng vàng thành tích khi đóng góp cho đất nước sản lượng điện phát thứ 200 tỷ kWh vào lúc 00 giờ 25 phút ngày 9.7.2014, là nhà máy điện đầu tiên trong lịch sử đóng góp cho đất nước sản lượng điện 200 tỷ kWh. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực và cố gắng của tập thể cán bộ công nhân viên Nhiệt điện Phú Mỹ nói riêng và Tổng Công ty Phát điện 3 nói chung khi lần đầu tiên một nhà máy điện ở Việt Nam đạt mốc sản lượng cao như vậy.

    Trước đó, vào lúc 14 giờ 40 phút ngày 25.8.2008 các Nhà máy Điện Phú Mỹ đã ghi mốc son đáng nhớ trong lịch sử xây dựng và phát triển khi phát lên lưới điện quốc gia sản lượng điện thứ 100 tỷ kWh. Tiếp tục nỗ lực và phấn đấu lao động sáng tạo, vào lúc 18 giờ 30 phút ngày 18.6.2011, các Nhà máy Điện Phú Mỹ đã đánh dấu một mốc son mới với tổng sản lượng điện tích lũy đạt 150 tỷ kWh.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...