Thứ Ba, ngày 17/07/2018 20:58 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 14/12/2013 07:03 AM (GMT+7)

Mối duyên của Ngoại trưởng Mỹ với Việt Nam

Chia sẻ của ông John Kerry nhân chuyến thăm lần đầu tiên trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu hôm nay (14.12).

   
Hôm nay (14.12), ông John Kerry lần đầu tiên thăm Việt Nam trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ với mục đích thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện Việt-Mỹ. Trước chuyến thăm, ông đã chia sẻ những cảm xúc rất xúc động mà ông dành cho đất nước, con người Việt.

Đối với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry - người từng là cựu chiến binh ở Việt Nam trong giai đoạn 1968 - 1969, hình ảnh làng quê Việt Nam với những con trâu, những khúc sông uốn mình kỳ diệu, cây đước, ngư dân và những con thuyền gỗ là một phần ký ức thời trai trẻ của ông. “Tôi muốn được trở lại để đắm mình trong âm thanh và hình ảnh tuyệt vời của Việt Nam” - ông nói.

Trong chương trình, ông Kerry sẽ tới TP.HCM vào ngày 14.12 có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo địa phương, nhấn mạnh sự phát triển của quan hệ thương mại song phương cũng như vai trò của giáo dục. Tiếp đó ông Kerry sẽ thăm đồng bằng sông Cửu Long để thăm lại chiến trường cũ nơi ông từng chiến đấu.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong một chuyến thăm Việt Nam đầu năm 1990.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong một chuyến thăm Việt Nam đầu năm 1990.

Theo dự kiến, vào lúc 17 giờ chiều 15.12, Ngoại trưởng Mỹ Kerry sẽ có mặt ở sân bay Nội Bài, bắt đầu chương trình thăm và làm việc tại Hà Nội. Tại đây, ông sẽ có những cuộc gặp và thảo luận với các quan chức cấp cao của Việt Nam.

Chuyến thăm Việt Nam của ông John Kerry được dư luận 2 nước chờ đợi, bởi ông đóng vai trò tích cực trong việc bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ trong những năm 1990 và là người luôn có tiếng nói thúc đẩy mối quan hệ Việt - Mỹ phát triển hơn.

Hơn 20 năm trước, ông Kerry cũng từng thực hiện một chuyến đi tới Việt Nam. Chuyến đi này đã có tác động mạnh tới cuộc sống sau này của con gái ông, cô Vanessa Kerry. Trước thềm chuyến thăm Việt Nam của cha mình, cô Vanessa Kerry cũng đã chia sẻ với báo chí Mỹ về những kỷ niệm đã gắn liền gia đình cô với đất nước Việt Nam.

Vanessa Kerry nói rằng: “Tôi hết sức may mắn vì cha tôi tham gia tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam trong những năm 90. Và chính vì thế, ông thường xuyên tới Việt Nam. Đất nước và văn hóa Việt Nam dường như là một phần của cuộc đời chúng tôi".

"Tôi nghĩ cha đã chiến đấu cho nước Mỹ nên phải hoàn thành nhiệm vụ nhưng đồng thời ông cũng phải vật lộn với suy nghĩ về những gì xảy ra, về cách thức tiến hành cuộc chiến, cũng như ý nghĩa của nó đối với đất nước. Tôi nghĩ đó là lý do lớn khiến sau đó cha tôi quay về và biểu tình phản chiến" - cô Vanessa chia sẻ thêm.

"Việc ông đưa chúng tôi tới Việt Nam vì ông thấy được vẻ đẹp và niềm vui ở nước này. Đó là điều ông muốn chia sẻ với chúng tôi. Và tôi nghĩ ông cũng muốn chúng tôi thấy vết sẹo mà cuộc chiến gây ra cũng như những gì ông đã trải qua vì đó là một phần lớn của cuộc đời ông...” - con gái Ngoại trưởng Mỹ giải thích về việc "tháp tùng" bố đến Việt Nam.

Theo Thúy Đăng (Thúy Đăng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...