Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 21:56 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 25/10/2017 06:05 AM (GMT+7)

Mỗi khi căng thẳng, cô gái chảy máu ở mặt và lòng bàn tay

Một cô gái trẻ khiến bác sĩ bối rối khi tiếp nhận điều trị vì cô chảy nhiều máu ở mặt và lòng bàn tay dù không có dấu hiệu của bất kỳ vết thương nào.

   

 moi khi cang thang, co gai chay mau o mat va long ban tay hinh anh 1

Theo Mail Online, cô gái 21 tuổi (ở Florence, Ý) mắc một hội chứng cực kỳ hiếm là "mồ hôi máu", làm cho cô chảy nhiều máu ở mặt và lòng bàn tay dù không có dấu hiệu của bất kỳ vết thương nào.

Bệnh nhân đã bị như vậy ba năm nay và mỗi lần chảy máu kéo dài từ 1-5 phút. Sức khỏe của bệnh nhân trở nên suy yếu và bị cô lập bởi hội chứng này.

Các bác sĩ tiếp nhận điều trị cho cô cảm thấy bối rối. Họ cho biết không có nguyên nhân rõ ràng nào gây nên tình trạng chảy máu của cô.

Kết quả xét nghiệm cho thấy rằng lượng máu của bệnh nhân bình thường và không bị rối loạn đông máu.

Đặc biệt, các bác sĩ cho biết cô chảy máu nhiều nhất mỗi khi cảm thấy căng thẳng.

Sau nhiều lần hội chẩn và xét nghiệm, cuối cùng, cô được chẩn đoán bị hematohidrosis (mồ hôi máu). Đây là tình trạng bệnh mà các mao mạch máu nuôi các tuyến mồ hôi bị vỡ, làm cho chúng chảy máu, xảy ra trong điều kiện căng thẳng về thể chất hoặc tình cảm cực đoan.

Y văn thế giới ghi nhận tỉ lệ trong 10 triệu người chỉ có một người bị hematohidrosis.

Theo Mail Online, các bác sĩ đã điều trị thuốc ức chế beta giúp làm giảm triệu chứng chảy máu nhưng không thể ngừng hoàn toàn. Thật sự không có nhiều người, bao gồm cả bác sĩ, biết được hội chứng hiếm gặp này và không tin nó thật sự có.

Trường hợp hiếm gặp của bệnh nhân trên đã được các bác sĩ điều trị đăng trên Tạp chí của Hội Y khoa Canada (CMAJ).

Bác sĩ chuyên khoa huyết học và lịch sử học y khoa người Canada, Jacalyn Duffin (đã viết lời bình luận cho trường hợp này), cho biết đầu tiên, bà hoài nghi về trường hợp được các bác sĩ Ý này đưa ra nhưng sau khi kiểm tra y văn, bà đã thay đổi suy nghĩ.

Nguyên nhân gây ra hội chứng này chưa được biết rõ nhưng các chuyên gia nghĩ rằng đó là hậu quả của sự căng thẳng hay sợ cao độ.

Vào tháng 5.2017, MailOnline cũng đã đưa tin về trường hợp bệnh nhân Phakamad Sangchai (7 tuổi, ở Nongkghai, Thái Lan) chảy máu ở mắt, mũi, tai và trên da mỗi lần cô cảm thấy đau đầu. Cô bé cũng được chuẩn đoán bị hematohidrosis.

Mặc dù đã được điều trị ở bệnh viện địa phương nhưng Phakamad vẫn tiếp tục chịu đựng hội chứng này, khiến gia đình cô bé cũng tuyệt vọng vì không biết liệu có cách nào điều trị hết cho con mình không. Phakamed nói với Mail Online: “Con không muốn trở thành người nổi tiếng, chỉ muốn ai đó có thể chữa trị được căn bệnh bí ẩn này. Nó thật sự đã phá hỏng cuộc đời con và khi con quá lo lắng thì căn bệnh càng nặng hơn”.

Theo Đỗ Nhi (Thanh Niên)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) "tố" sư thầy quan hệ trai gái...
Liên quan đến sự việc một nữ sinh viên năm 4 sinh con, rồi ném qua...
Sau khi tiến hành đấu tranh, Đinh Thị V.A. thừa nhận sau khi sinh...