Thứ Hai, ngày 23/07/2018 11:39 AM (GMT+7)

Mỗi ngày có 300 cú điện thoại quấy rối cảnh sát PCCC

authorT.Tuấn Thứ Năm, ngày 06/04/2017 09:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 5.4, trung tá Đinh Văn Đạt, đội trưởng Trung tâm chỉ huy 114 (Cảnh sát PCCC TP.HCM) cho biết, sau một thời gian tạm lắng, tình trạng gọi điện báo cháy giả, gọi quấy rối đã xuất hiện trở lại, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

   

Trung tâm chỉ huy 114 là nơi tiếp nhận các cuộc gọi điện báo cháy nổ, cứu hộ cứu nạn của người dân trên địa bàn TP.HCM. Ngoài ra, tại trung tâm còn lắp đặt hệ thống cảnh báo cháy nhanh nhằm kết nối liên lạc với các cây xăng, tòa nhà cao tầng.

 moi ngay co 300 cu dien thoai quay roi canh sat pccc hinh anh 1

Trung tâm chỉ huy 114 thường xuyên bị gọi điện quấy rối (Ảnh: T.Tuấn)

Thời điểm vào ngày nghỉ lễ và cuối tuần, Cảnh sát PCCC liên tục nhận được các cuộc gọi điện quấy rối. Khi cán bộ trực ban nhấc máy trả lời thì đối tượng cúp máy hoặc la hét ầm ĩ. Có trường hợp lại báo cháy giả ở địa điểm bất kỳ trong thành phố, xe chữa cháy được cấp tốc huy động đến nơi thì phát hiện bị báo cháy giả.

Thống kê của Cảnh sát PCCC TP.HCM cho thấy, vào dịp lễ tết, các đối tượng thực hiện gọi điện trên 1.000 cuộc gọi, trung bình mỗi ngày ít nhất 250-300 cuộc gọi.

“Có số máy gọi điện nhiều lần, cán bộ trực cho chặn số. Nếu gọi điện nhiều cuộc cùng lúc sẽ có nguy cơ nghẽn đường truyền, khiến các cuộc gọi điện báo cháy thật từ người dân sẽ không đến nơi được. Sau mỗi tin báo cháy giả, cán bộ phải tiến hành xác minh tốn kém thời gian, công sức”,  trung tá Đạt nói.

Trung tá Lê Mạnh Hà, phó Trưởng phòng Pháp chế - điều tra xử lý cháy nổ (thuộc Cảnh sát PCCC) cho biết: “Cần có chế tài nghiêm khắc xử lý các đối tượng này. Tuy nhiên, quá nhiều cuộc gọi từ các số máy nên cơ quan chức năng khó khăn trong việc phát hiện, định vị đối tượng để xử lý. Bên cạnh đó cần tuyên truyền, giáo dục cho người dân ý thức hơn về phòng cháy trong tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Vụ việc xảy ra ngày 21.7. Cặp nam nữ chạy xe máy hướng từ Cần Thơ...
Đa số tài sản là bất động sản của hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng cũng như...