Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 04:53 AM (GMT+7)

Môi trường quanh khu chôn lấp chất thải Formosa chưa bị ô nhiễm

authorHải Phong Thứ Ba, ngày 02/08/2016 19:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà nhận định: May là phát hiện sớm nên môi trường khu vực này không bị ảnh hưởng, các chỉ số vẫn đạt tiêu chuẩn cho phép.

   

Với câu hỏi của báo giới chiều 2.8 về việc Bộ TNTM đã xác định được chất thải tìm thấy tại một Công ty xử lý chất thải ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh hay chưa và việc xem xét trách nhiệm với công ty này ra sao, Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà cho biết: Hôm nay, Tổng cục Môi trường đã có thông cáo về kết quả phân tích bùn thải, chất thải từ Formosa do Công ty CP môi trường đô thị TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) chôn lấp trái phép.

Trong kết quả phân tích lượng mẫu đảm bảo lượng mẫu đại diện, đã phát hiện 3 nơi chôn lấp chất thải. Việc lấy mẫu, thu gom bảo quản, kết quả cho thấy một số mẫu nồng độ cyanua vượt quá ngưỡng chất thải nguy hại.

 moi truong quanh khu chon lap chat thai formosa chua bi o nhiem hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết thêm: Theo quy định, trong chất thải thông thường có chứa chất thải nguy hại thì việc xử lý phải như với chất thải nguy hại. Bộ TNMT cũng đã tiến hành lấy mẫu môi trường xung quanh như mẫu nước ngầm, mẫu đất để đánh giá việc chôn lấp có ảnh hưởng tới môi trường hay không? May là phát hiện sớm nên môi trường khu vực này không bị ảnh hưởng, các chỉ số vẫn đạt tiêu chuẩn cho phép.

Với 390kg chất thải là chất thải nguy hại, bộ đã yêu cầu Công ty CP môi trường đô thị TX Kỳ Anh phải lựa chọn cơ quan xử lý chất thải nguy hại được cấp phép, việc lựa chọn phải được cấp T.Ư cấp phép (Bộ TNMT cho  phép) đi từ tỉnh này qua tỉnh khác. DN đó phải xử lý được chất thải có cyanua. Ở quy mô nhỏ, cách xử lý là dùng phương án tiêu hủy bằng đốt để hợp chất phân hủy là hiệu quả nhất.

 moi truong quanh khu chon lap chat thai formosa chua bi o nhiem hinh anh 2

Bùn thải đã được lấp trong trang trại vẫn bốc mùi hôi khó chịu.

“Chúng tôi cũng đang làm rõ xem Formosa đã ký kết hợp đồng với những DN nào xử lý chất thải để kiểm tra lại xem các Công ty này có xử lý chất thải đảm bảo đúng quy trình hay không, có bao nhiêu lượng chất thải đã được đem ra ngoài xử lý”, Bộ trưởng Bộ TNMT nói.

Về việc xử lý DN có hành vi đem chất thải nguy hại chôn lấp không đúng quy định, cố tình đổ ra môi trường, Bộ trưởng đánh giá đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói: Đây là hành vi cố ý vì không phải lần đầu họ làm và có nhiều người thực hiện. Vì thế chúng tôi đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho Công an Hà Tĩnh xem xét để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Chiều nay, Công an Hà Tĩnh cũng đã khởi tố vụ án tự ý chôn lấp 100 tấn chất thải của Formosa tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...