Thứ Năm, ngày 21/06/2018 17:58 PM (GMT+7)

Môi trường xung quanh dự án Alumin Nhân Cơ đều an toàn

authorDuy Hậu Thứ Năm, ngày 04/08/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 4.8, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp báo thông tin về sự cố tràn hóa chất (xút) xảy ra tại nhà máy Alumin Nhân Cơ (thuộc Công ty Nhôm- TKV Đắk Nông) hôm 23.7 vừa qua.

   

Người phát ngôn của UBND tỉnh Đắk Nông, ông Ngô Xuân Lộc, Chánh văn phòng UBND tỉnh, thông báo lại sự cố xảy ra hôm 23.7 tại nhà máy Alumin Nhân Cơ (xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông). Ông Lộc tái khẳng định, chưa có cơ sở để khẳng định hiện tượng cá chết trên suối Đắk Dao (nơi nhận nước trực tiếp từ cửa xả số 3 của nhà máy Alumin Nhân Cơ) có liên quan đến sự cố tràn hóa chất tại nhà máy Alumin Nhân Cơ.

 moi truong xung quanh du an alumin nhan co deu an toan hinh anh 1

Người phát ngôn UBND tỉnh Đăk Nông khẳng định đến thời điểm hiện tại các yếu tố về môi trường xung quanh khu vực dự án Alumin Nhân Cơ đều an toàn.

Việc một số người dân khi tiếp xúc với suối Đắk Yao có hiện tượng phòng rộp da cũng không có cơ sở khẳng định có liên quan đến sự cố. Tuy nhiên, hiện UBND tỉnh đã chỉ đạo cho ngành chức năng kiểm tra, theo dõi số người dân này. Theo ông Hà Văn Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, hiện tượng người dân bị phòng rộp da là do dị ứng trong tiếp xúc.

Trả lời câu hỏi, tới đây tỉnh có nhờ các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân cá chết hay không, đại diện Sở TNMT, ông Nguyễn Văn Hiệp (Phó Giám đốc), cho rằng, do kinh phí việc này rất tốn kém nên sẽ không thực hiện.

Theo báo cáo của Công ty Nhôm - TKV Đắk Nông, để xử lý sự cố trên, trước mắt đơn vị đã phối hợp với nhà thầu vận chuyển đất từ nơi khác về để đắp bù (có lu lèn) và tiến hành đổ bê tông, đồng thời xây tường bao quanh khu vực với chiều cao khoảng 30 cm đối với khu vực đất (S 600m2) bị kiềm thẩm thấu (đã bóc đi).

 moi truong xung quanh du an alumin nhan co deu an toan hinh anh 2

Ông Ngô Tố Ninh, Phó Giám đốc Công ty Nhôm- TKV Đắk Nông (đứng) trả lời báo chí.

Đơn vị đã làm việc với nhà thầu Chalieco để kiểm tra, rà soát tổng thể đối với thiết kế liên quan đến hóa chất nhằm đưa ra các giải pháp điều chỉnh, bổ sung thiết kế, thực hiện thi công nhằm đảm bảo an toàn cho quá trình vận hành sản xuất của nhà máy; Xem xét bổ sung phương án chặn các của xả (cửa xả thoát nước mưa chảy tràn) nhằm không cho hóa chất chảy ra môi trường khi xảy ra sự cố, sau khi kiểm tra các thông số kỹ thuật nằm trong tiêu chuẩn cho phép theo quy định về môi trường thì mới mở cửa xả thải để xả thải ra môi trường.

Đơn vị cũng đã lắp đặt hệ thống Camera tại khu vực A03 và kết nối về phòng điều khiển trung tâm của phân xưởng cô đặc và hiệu chỉnh dung dịch để theo dõi giám sát 24/24 giờ hoạt động của khu vực này.

Theo ông Lộc, cho đến thời điểm hiện tại, các yếu tố về môi trường xung quanh khu vực dự án Alumin Nhân Cơ đều an toàn, người dân có thể hoàn toàn yên tâm. Ông Lộc cũng cho biết, trong thời gian tới tỉnh sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường hơn nữa việc giám sát môi trường xung quanh nhà máy Alumin Nhân Cơ.

Xem bình luận
Không có cơ sở khẳng định sự cố nhà máy amilum ảnh hưởng đến môi trường. Nhưng xác định nguyên nhân...
Bình luận có 0 phản hồi
Bao giờ chẳng vậy, chỉ khi nhà cháy mới thấy mặt chuột thò ra !
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...