Thứ Tư, ngày 19/09/2018 02:43 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 14/05/2014 08:35 AM (GMT+7)

Moscow dọa đóng cửa các trạm GPS Mỹ trên lãnh thổ Nga

Không chỉ dọa đình chỉ hoạt động của tất cả các trạm GPS Mỹ, Moscow cũng cấm Washington sử dụng động cơ tên lửa Nga mà Mỹ cần để phóng vệ tinh quân sự vào quỹ đạo.

   
Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin, người phụ trách lĩnh vực công nghiệp quốc phòng và không gian của Nga tuyên bố: “Kể từ ngày 1.6, chúng tôi sẽ dừng hoạt động của các trạm GPS Mỹ trên lãnh thổ Nga” nếu Moscow và Washington không đạt được thoả thuận về việc thiết lập các trạm phát tín hiệu hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu GLONASS của Nga trên đất Mỹ.

Ông Rogozin nhấn mạnh, Moscow và Washington sẽ có thời hạn đến ngày 31.5 để đạt được thỏa thuận trên. Nếu các cuộc đàm phán song phương thất bại, hoạt động của 11 trạm GPS Mỹ ở Nga sẽ “chấm dứt vĩnh viễn” kể từ ngày 1.9. Hiện có tất cả 11 trạm GPS tại 10 vùng lãnh thổ thuộc Nga.
Phó Tủ tươnga
Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin.
Ngoài ra, ông Dmitry Rogozin còn tuyên bố, Moscow cũng áp dụng lệnh cấm Washington sử dụng các động cơ tên lửa Nga mà Mỹ đang cần để đưa các vệ tinh quân sự vào quỹ đạo.

Hiện Mỹ đang phụ thuộc vào các động cơ tên lửa RD-180 và NK-33 của Nga để phóng các vệ tinh dân sự và quân sự. NASA quan ngại, họ không có khả năng sản xuất các động cơ tên lửa thay thế trước năm 2020.

Mối quan hệ giữa Moscow và Washington đã xấu đi nghiêm trọng kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3.

Mỹ và các đồng minh phương Tây đã áp đặt nhiều đợt trừng phạt chống lại Nga bao gồm, phong tỏa tài sản, cấm đi lại đối với hàng chục chính trị gia và doanh nhan Nga cũng như đình chỉ các dự án chung trong nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm không gian.
Theo Thùy Chi (theo RT) (Thùy Chi (theo RT))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong ánh sáng nhấp nháy từ những chiếc đèn công suất lớn không...
Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó...
Cơ quan công an đang vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc trưởng đồn...