Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 15:09 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 25/12/2013 06:45 AM (GMT+7)

Một phụ nữ Việt giữa điểm nóng Nam Sudan

Người Việt Nam duy nhất sống trong điểm nóng xung đột ở Nam Sudan đang tìm cách sớm rời khỏi vùng nguy hiểm này.

   
Chị Thủy vẫn an toàn

Trao đổi với phóng viên NTNN ngày 24.12, đại diện Đại sứ quán Việt Nam ở Ai Cập kiêm nhiệm Nam Sudan cho biết, hiện chỉ còn một phụ nữ Việt Nam đang ở Sudan, những người khác đã rời khỏi Nam Sudan khi nội chiến xuất hiện. Theo thống kê, chỉ có 4 người Việt sinh sống và làm việc tại Nam Sudan, chủ yếu làm việc trong các tổ chức nước ngoài. Khi xung đột ở Nam Sudan xảy ra, 2 người đã trở về Việt Nam, 1 người đi sang Phần Lan, duy chỉ còn chị Thủy đang làm việc cho một tổ chức của Liên Hợp Quốc là ở lại.

Hơn 20.000 người đã phải sơ tán khỏi thủ đô Juba khi xung đột bùng phát.
Hơn 20.000 người đã phải sơ tán khỏi thủ đô Juba khi xung đột bùng phát.

Theo ông Đào Xuân Hảo Giang- cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, hiện chị Thủy đang ở trong khu vực an toàn của Liên Hợp Quốc, tuy nhiên chị Thủy cũng cho biết sẽ tìm cách để sớm rời khỏi Sudan, có thể sang một nước khác hoặc trở về Việt Nam. Ông Giang cho hay, trong bức thư mới nhất chị Thủy gửi cho Đại sứ quán, chị thông báo tình hình của mình vẫn an toàn, và không gặp thêm bất kỳ người Việt nào ở Nam Sudan.

Trong những ngày qua, khi xung đột bùng phát ở Nam Sudan, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã theo dõi sát sao tình hình của người Việt để đưa ra những biện pháp ứng phó kịp thời.

Trước tình hình Cộng hòa Nam Sudan đang diễn biến phức tạp, để tránh những rủi ro, nguy hiểm đáng tiếc có thể xảy ra, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao khuyến nghị công dân Việt Nam không nên có mặt tại đây cho đến khi tình hình trở lại ổn định.

Liên Hợp Quốc tăng quân

Hiện nay, xung đột leo thang tại Nam Sudan đang có nguy cơ đẩy nước này đến nội chiến, ngày 23.12, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã khuyến nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc triển khai thêm 5.500 binh sĩ và 423 cảnh sát để tăng cường cho Phái bộ Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan (UNMISS).

Theo ước tính, hàng trăm người đã thiệt mạng và hơn 20.000 người đã phải sơ tán khỏi thủ đô Juba kể từ khi bạo lực bùng phát hơn một tuần qua.

Trong khi đó, giới chức Mỹ cho biết quân đội nước này đã triển khai khoảng 150 lính thủy đánh bộ tới một căn cứ ở vùng Sừng châu Phi để sẵn sàng cho khả năng tiến hành các đợt sơ tán công dân Mỹ tiếp theo khỏi quốc gia châu Phi này.

Ngọn nguồn của xung đột ở Nam Sudan là do phe đối lập do cựu Phó Tổng thống Riek Machar cầm đầu, nổi dậy chống lại quân đội chính phủ. Ngày 24.12, Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir khẳng định quân đội nước này đã lên kế hoạch giành lại quyền kiểm soát các khu vực bị các lực lượng chống đối chiếm giữ, trong đó có các khu vực quan trọng giàu dầu mỏ.

Theo Thúy Đăng (Thúy Đăng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang, Hội đồng...