Thứ Ba, ngày 16/10/2018 17:53 PM (GMT+7)

Một phụ nữ Việt mang thai đang phải theo dõi vì nhiễm virus Zika

authorDiệu Linh Thứ Bảy, ngày 08/10/2016 18:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 8.10, tin từ Bộ Y tế cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 2 trường hợp nhiễm virus Zika, đều là nữ giới, trong đó có 1 người đang mang thai. Đây là bệnh truyền nhiễm có nguy cơ gây hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

   

Bộ Y tế cho biết, trường hợp thứ nhất là một phụ nữ 27 tuổi sống tại Thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, khởi phát với triệu chứng phát ban, sốt 38 độ C kèm đau cơ, xung huyết kết mạc. Bệnh nhân tới khám ở bệnh viện, nghi ngờ nhiễm virus Zika và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả dương tính với virus Zika. Bệnh nhân này hiện đang mang thai, trước đó không có tiền sử đi du lịch hoặc tiếp xúc với người bệnh. Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ 28 tuổi sống tại Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh, khởi phát với triệu chứng phát ban, kèm theo sốt, đau cơ, đau khớp. Bệnh nhân tới khám tại bệnh viện và được lấy mẫu chẩn đoán Zika cho kết quả dương tính. Trường hợp này cũng không có tiền sử đi du lịch, khu vực bệnh nhân sinh sống không có ai có biểu hiện như bệnh nhân.

 mot phu nu viet mang thai dang phai theo doi vi nhiem virus zika hinh anh 1

Có mối liên quan giữa virus Zika với chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh 

Đây là trường hợp nhiễm virus Zika thứ 5 được ghi nhận ở Việt Nam. Ngoài ra, còn có 2 người nước ngoài sống ở Việt Nam, sau khi về nước đã phát hiện nhiễm virus Zika, nghi là mắc tại Việt Nam. Một trong 5 người Việt nhiễm virus Zika trước đó có 1 phụ nữ mang thai dưới 3 tháng. Bệnh nhân này sau đó cũng đã phải đình chỉ thai nghén.

Trước đó, Thái Lan đã ghi nhận hai trường hợp trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ (teo não) có liên quan đến virus Zika. Đây là những trẻ được sinh ra từ những bà mẹ đã được xác định là nhiễm virus Zika trong thời gian mang thai. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác định đây là những trường hợp đầu tiên mắc chứng đầu nhỏ có liên quan đến virus Zika tại khu vực Đông Nam Á. Trước đó, WHO cũng đã khẳng định có mối liên quan giữa virus Zika với chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và Hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh. Tuy nhiên, không phải tất cả các bà mẹ mang thai bị nhiễm virus Zika đều sinh ra trẻ bị mắc chứng đầu nhỏ. Theo thống kê, tỷ lệ trẻ mắc chứng đầu nhỏ ở những bà mẹ bị nhiễm virus Zika trên toàn cầu là dưới 1%.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Sau khi một đồng chí nguyên là Phó Thủ tướng Chính phủ bị thi hành...
Ông Vĩnh bị bệnh liên quan tim mạch và được đưa ra khỏi Trại tạm...
Trước thông tin còn nghi phạm chưa bắt trong vụ án nữ sinh lớp 9 bị...