Thứ Hai, ngày 28/05/2018 17:11 PM (GMT+7)

Một số địa phương lúng túng trong giải quyết đơn thư tố cáo

authorTTXVN Thứ Năm, ngày 19/05/2016 06:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, đến nay, việc triển khai công tác bầu cử ở các địa phương cơ bản bảo đảm dân chủ, an toàn, tiết kiệm và hướng tới ngày hội của toàn dân - ngày 22.5.

   

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho biết, căn cứ kết quả Hội nghị hiệp thương lần thứ ba của Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, tổng số người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV là 870 người/500 đại biểu được bầu, đạt số dư là 1,74 lần.

 mot so dia phuong lung tung trong giai quyet don thu to cao hinh anh 1

Cử tri huyện Hương Trà ( Thừa Thiên-Huế) tìm hiểu danh sách ứng cử viên. Ảnh: HỒ CẦU

Tổng số người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh là 6.528 người/3.918 đại biểu được bầu, đạt số dư là 1,67 lần. Tổng số người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện là 41.777 người/24.993 đại biểu được bầu, đạt số dư là 1,67 lần. Tổng số người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã là 497.312 người/294.055 đại biểu được bầu, đạt số dư là 1,69 lần.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, sau khi công bố danh sách chính thức những người ứng cử, một số địa phương còn lúng túng trong việc giải quyết các trường hợp như xác định đơn tố cáo là đúng, sinh con thứ 3, có đơn xin rút…

Trong công tác vận động bầu cử, nhìn chung các địa phương triển khai đúng quy định. Tuy nhiên, điều khiến một số địa phương băn khoăn, phản ánh, đó là việc niêm yết tiểu sử người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được in hoặc scan màu trong khi ở cấp huyện, cấp xã, do ngân sách hạn hẹp nên ảnh và tiểu sử người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp quận, huyện, xã, phường thường chỉ photocopy đã tạo sự phân biệt giữa những người ứng cử.

Theo quy định về vận động bầu cử, để đảm bảo công bằng giữa các ứng cử viên, địa phương đã tổ chức các cuộc họp tiếp xúc cử tri với người ứng cử để trình bày chương trình hành động. Tuy nhiên, tại Tây Ninh có trường hợp người ứng cử tự in ấn chương trình hành động của mình và phát cho cử tri không thông qua cơ quan chủ trì hội nghị tiếp xúc cử tri. Việc này đã gây lúng túng cho địa phương trong việc xử lý giải quyết.

Cũng theo Thứ trưởng Tuấn, theo báo cáo của các địa phương, thời gian qua, một số địa phương đã có tình trạng rải truyền đơn ở phạm vi hẹp và đã được giải quyết, không để xảy ra phức tạp. Tính đến thời điểm này, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản đều ổn định, không xảy ra hiện tượng khiếu kiện đông người, biểu tình...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Liên quan đến việc khách du lịch ăn uống ở khu vực bãi biển Đồ Sơn...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...