Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 09:14 AM (GMT+7)

Một trẻ 4 tháng tuổi Việt Nam bị bệnh đầu nhỏ nghi do virus Zika

authorDiệu Linh Thứ Hai, ngày 17/10/2016 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 17.10, Bộ Y tế đã họp khẩn cấp nâng mức cảnh báo dịch Zika lên cấp 3 (cấp xuất hiện nhiều ca bệnh và có nguy cơ lan rộng). Hiện Việt Nam đang lấy mẫu máu của 1 trẻ 4 tháng tuổi Việt Nam bị bệnh đầu nhỏ nghi do virus Zika để xét nghiệm.

   

 Theo báo cáo của Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế), tính từ tháng 4 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 7 bệnh nhân mắc bệnh do virus Zika tại các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh. Trong đó, từ cuối tháng 9 đến nay đã xuất hiện 4 bệnh nhân.

Ngày 14.10, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế đã ghi nhận 01 trường hợp trẻ 4 tháng tuổi sinh sống tại huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk có triệu chứng dị tật bẩm sinh nghi mắc chứng đầu nhỏ.

Ngay sau khi nhận được thông báo, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã tiến hành điều tra, lấy mẫu máu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ưg để xét nghiệm vi rút Zika. Hiện Việt Nam cũng đã phát hiện muỗi mang virus Zika (với tỷ lệ rất thấp) trong quần thể muỗi vằn tự nhiên ở Nha Trang.

 mot tre 4 thang tuoi viet nam bi benh dau nho nghi do virus zika hinh anh 1

Virus Zika nguy hiểm với phụ nữ mang thai 

Theo Tổ chức Y tế thế giới, tính đến ngày 11.10, virus Zika đã xuất hiện ở 73 quốc gia và vùng lãnh thổ. Riêng tại khu vực Đông Nam Á ghi nhận 7/10 quốc gia có sự lưu hành virus Zika. WHO cảnh báo dịch bệnh do virus Zika đang có dấu hiệu lan rộng tại châu Á và có khả năng sẽ tiếp tục ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Zika do sự phân bố rộng của véc tơ truyền bệnh trong khu vực, gia tăng giao lưu, du lịch đến và đi từ các quốc gia có dịch và miễn dịch quần thể thấp.

Theo TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, các trường hợp mắc virus Zika có thể được tiếp tục ghi nhận trong thời gian tới, đặc biệt tại các vùng có lưu hành muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và Zika. Bệnh Zika có các biểu hiện tương tự như sốt xuất huyết (sốt, mệt mỏi, xuất huyết dưới da), tuy nhiện triệu chứng nhẹ và hầu hết các bệnh nhân đều tự khỏi.

Tuy nhiên, bệnh nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai, do virus Zika có thể gây nên chứng đầu nhỏ (teo não) ở thai nhi. Do đó, Bộ Y tế cảnh báo, phụ nữ dự định có thai không nên đi đến vùng dịch khi không thực sự cần thiết. Trong trường hợp phải đi đến các vùng có dịch, cần tìm hiểu kỹ các thông tin về dịch bệnh và các điều kiện chăm sóc y tế, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt để tránh lây truyền virus Zika như sử dụng kem xua muỗi, mặc quần áo dài và ngủ màn kể cả ban ngày

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) "tố" sư thầy quan hệ trai gái...
Liên quan đến sự việc một nữ sinh viên năm 4 sinh con, rồi ném qua...
Sau khi tiến hành đấu tranh, Đinh Thị V.A. thừa nhận sau khi sinh...