Thứ Năm, ngày 21/03/2019 16:53 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 26/10/2017 14:01 PM (GMT+7)

Một trẻ sơ sinh tử vong do ăn bột ngay sau sinh

Theo nhận định của Bác sĩ Đào Duy Khánh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum, có 3 khả năng khiến bé tử vong, đó là có thể do bị sặc bột, sốc do tiêm vắc xin hoặc cơ thể bé có những bất thường.

   

Chiều 25/10, Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã có thông tin chính thức về trường hợp bé sơ sinh 1 ngày tuổi tử vong sau khi được tiêm vắc xin viêm gan B liều sơ sinh tại Trạm Y tế xã.

 mot tre so sinh tu vong do an bot ngay sau sinh hinh anh 1

Tiêm vắcxin viêm gan B cho sơ sinh. Ảnh minh họa. (Nguồn: Dương Ngọc/TTXVN)

Sự việc xảy ra tại Trạm y tế xã Đăk Blô, huyện Đăk Glei. Khoảng 3h ngày 20/10, thai phụ Y Vi (23 tuổi), ở làng Bung Kon đến Trạm Y tế xã để sinh con thứ 2 và hơn 1 tiếng sau sinh được một bé trai cân nặng 3kg trong tình trạng bình thường.

Sau sinh khoảng 30 phút, bé được tiêm một mũi thuốc. Khoảng 9h thấy cháu đói nên bố có pha bột cho cháu ăn một thìa. Đến 11h05, y sỹ của Trạm y tế thực hiện việc tiêm vắc xin viêm gan B liều sơ sinh cho bé. Sau tiêm, bé khóc dai dẳng.

Đến khoảng 14h50 khi nhân viên y tế đến thăm khám lại, thấy người bé tím tái và đã ngừng thở. Thực hiện các biện pháp hồi sức tích cực bằng khai thông đường thở, móc họng thấy có bột.

Theo nhận định của Bác sĩ Đào Duy Khánh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum, có 3 khả năng khiến bé tử vong, đó là có thể do bị sặc bột, sốc do tiêm vắc xin hoặc cơ thể bé có những bất thường.

Về sơ xuất của nhân viên Trạm y tế xã Đăk Blô, khi để bố cho bé 1 ngày tuổi ăn bột, bác sĩ Đào Duy Khánh, cho biết: “Chúng tôi đang đợi kết luận cuối cùng. Dù tử vong do sặc bột hay không sặc bột thì chúng tôi cũng phải kiểm điểm nhân viên y tế đó bởi vì bệnh nhân tới thì mình phải chăm sóc toàn diện và theo dõi toàn diện.

Mình để sơ xuất mà người nhà dùng bột cho bé là hết sức nguy hiểm. Chúng tôi sẽ làm rõ việc này và cũng là một bài học sâu sắc. Vấn đề kỷ luật đến đâu sẽ được tính toán phù hợp với tình tiết”.

Mặc dù chưa xác định được chính xác nguyên nhân khiến bé sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B, song Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã loại trừ nguyên nhân do vắc xin. Lý do là nguồn gốc vắc xin rõ ràng, được cấp bởi chương trình tiêm chủng mở rộng, hạn dùng đến tháng 8/2019 và lô vắc xin đã được kiểm định, Bộ Y tế cấp phép sử dụng. Quá trình bảo quản, vận chuyển vắc xin từ tỉnh đến huyện, xã thực hiện đúng quy trình.

Cùng ngày 20/10 xảy ra trường hợp bé tử vong tại Trạm Y tế xã Đăk Blô cũng có 1 trẻ sơ sinh khác được tiêm cùng loại vắc xin song sức khỏe ổn định. Ngoài ra, tính đến ngày 20/10, trên địa bàn huyện Đăk Glei đã sử dụng 242 liều vắc viêm gan B song chưa ghi nhận trường hợp phản ứng bất thường.

Theo Khoa Điềm (VOV)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã thông tin về nhân thân của Đỗ...
Cô H. khẳng định mình không thừa nhận với cơ quan điều tra chuyện...
"Gia đình, dòng họ tôi không biết gì về việc này, cũng không có đứa...