Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 17:29 PM (GMT+7)

Mù Cang Chải: Người Mông không cho đất nghỉ

authorSan Nguyễn Thứ Ba, ngày 22/11/2016 06:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ chỗ chỉ sản xuất cây lúa nương, cây ngô đồi và gieo cấy lúa nước 1 vụ, nay người dân ở huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã thay đổi tư duy, chuyển sang trồng lúa 2 vụ và trồng các cây màu...

   

Theo ông Phạm Tiến Lâm – Trưởng phòng NNPTNT huyện Mù Cang Chải, trước đây, sau khi thu hoạch xong lúa mùa là bà con bỏ hoang ruộng đồng vì tập quán của đồng bào Mông ở đây chỉ làm 1 vụ. Quyết tâm thay đổi cách làm của bà con, cùng với sự hỗ trợ từ nguồn vốn 30a, ngành nông nghiệp đã làm một cuộc “cách mạng” sản xuất: Tăng vụ xuân, không để đất trống. Trừ những bản ở quá cao thiếu nước sản xuất và thời tiết lạnh, còn những bản có điều kiện thuận lợi về nguồn nước, khí hậu phải xóa ruộng một vụ để đảm bảo lương thực tại chỗ ổn định đời sống cho nhân dân. Ngoài trồng lúa, huyện cũng đã thử nghiệm cho người dân trồng thêm cây lúa mì, khoai tây, rau cải.

 mu cang chai: nguoi mong khong cho dat nghi hinh anh 1

Người Mông ở Mù Cang Chải đã chuyển sang làm lúa 2 vụ. Ảnh: S.N

“Phòng nông nghiệp, trạm khuyến nông và một số ngành, đoàn thể xuống ở tại các xã “ba cùng” với dân, cầm tay chỉ việc, hướng dẫn đồng bào cách làm đất, ủ thóc giống gieo mạ, chăm sóc mạ... và cùng gieo cấy lúa xuân. Từ việc xây dựng mô hình ở các xã, rồi nhân ra sản xuất đại trà, đến nay việc sản xuất vụ xuân của nhiều hộ dân ở Mù Cang Chải đã thành tự giác. Diện tích lúa vụ xuân năm 2015 - 2016 tăng lên 1.500ha; vụ xuân  2016 - 2017 phấn đấu gieo cấy trên 1.600ha” – ông Lâm cho hay.

Anh Hờ A Nhà - Phó Chủ tịch UBND xã Chế Cu Nha cho biết: “Xã tôi hiện có 220ha ruộng nước, trước đây chỉ gieo cấy một vụ mùa, từ khi có chính sách hỗ trợ sản xuất nông - lâm nghiệp hàng năm của tỉnh, huyện xây dựng các mô hình sản xuất lúa vụ xuân thành công; những năm gần đây lại có Chương trình 30a hỗ trợ giống lúa cho nhân dân gieo cấy 40% diện tích vụ mùa và hỗ trợ 100% diện tích vụ xuân. Nhân dân ở các bản vùng thấp đã gieo cấy được 80ha lúa vụ xuân; diện tích còn lại năm nay xã liên kết ký hợp đồng với Công ty Thịnh Đạt ở thị xã Nghĩa Lộ cung ứng giống, phân bón cho nhân dân trồng khoảng 100ha rau cải, công ty sẽ thu mua, bao tiêu sản phẩm cho nhân dân”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...