Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 17:42 PM (GMT+7)

Mua bán, chiếm đoạt bộ phận cơ thể người có thể bị tù chung thân

authorLương Kết Thứ Năm, ngày 21/05/2015 11:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi) được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 9 để cho ý kiến lần đầu có bổ sung quy định tội danh mua bán, chiếm đoạt mô, tạng, các bộ phận cơ thể người.

   
Đây là tội danh mới, được quy định tại Điều 153 của dự thảo Bộ luật Hình sự.

 mua ban, chiem doat bo phan co the nguoi co the bi tu chung than hinh anh 1
Ảnh minh họa.
Theo đó, người nào mua bán hoặc chiếm đoạt mô, tạng, bộ phận cơ thể người khác thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm. Nếu phạm tội vì mục đích thương mại; có tổ chức; đối với từ 2 người trở lên; đối với trẻ em hoặc phạm tội từ 2 lần trở lên thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm. Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân nếu gây chết người; gây tổn hại cho sức khỏe người khác với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên hoặc gây hậu quả nghiêm trọng khác; tái phạm nguy hiểm. Ngoài ra, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Theo Ban soạn thảo thì Bộ luật Hình sự hiện hành chưa cập nhật được đầy đủ, kịp thời các hành vi vi phạm có tính chất phổ biến, nguy hiểm cao cho xã hội để có biện pháp xử lý hình sự thích đáng như hành vi chiếm đoạt, mua bán trái phép mô, tạng, các bộ phận cơ thể người. Điều này chưa đáp ứng được yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Ở Việt Nam, thời gian qua trên một số trang mạng, diễn đàn trên Internet đã đăng tải công khai thông tin việc mua, bán thận người. Từ thông tin này, báo chí đã vào cuộc vạch trần hoạt động trái pháp luật của đường dây mua bán thận xuyên quốc gia gây xôn xao dư luận xã hội.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...