Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 13:08 PM (GMT+7)

Mưa lớn, lại ngập nặng ở nơi có "siêu máy bơm" chống ngập

authorHữu Ký Thứ Hai, ngày 07/05/2018 17:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơn mưa chiều 7.5 đã khiến nhiều tuyến đường tại TP.HCM bị ngập, kể cả đường Nguyễn Hữu Cảnh -  nơi đang có "siêu máy bơm" chống ngập hoạt động.

   

Chiều 7.5, TP.HCM bất chợt có mưa trên diện rộng, một số khu vực xảy ra mưa lớn. Do nước thoát không kịp nên nhiều tuyến đường bị ngập nặng ảnh hưởng đến đi lại, sinh hoạt của người dân.

 mua lon, lai ngap nang o noi co "sieu may bom" chong ngap hinh anh 1

Nước ngập sâu trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, chiều 7.5.

Đặc biệt, đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh vẫn tiếp tiếp tục bị ngập khá sâu dù nơi đây đang có dự án "siêu máy bơm" chống ngập. Tình trạng ngập xảy ra ở khu vực cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, hướng vào trung tâm thành phố với độ ngập sâu khoảng 0,3m. Ở hướng ngược lại, có nơi cũng bị ngập sâu khiến việc đi lại khó khăn. Nhiều xe gắn máy lưu thông qua khu vực này bị chết máy, phải dẫn bộ, thậm chí có ô tô bị chết máy phải gọi xe cẩu đến “giải cứu”. Đến gần 16h cùng ngày, tại khu vực này vẫn còn bị ngập sâu.

 mua lon, lai ngap nang o noi co "sieu may bom" chong ngap hinh anh 2

Nhiều người phải dắt bộ khi qua khu vực cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh.

“Khoảng tầm gần hai giờ tại đây mưa lớn. Mưa được một lúc thấy ngập ở đầu đường gần chân cầu Sài Gòn. Nhiều người đi qua xe bị chết máy phải đẩy bộ. Mới đầu mùa mưa đã vậy không biết sau này ngập như thế nào nữa...”, một người dân ngụ P.22 (Q.Bình Thạnh) chia sẻ.

Khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh được xem là một trong những điểm ngập tồn tại lâu năm tại TP.HCM. Để chống ngập cho đường này, vào tháng 9.2017, Tập đoàn công nghiệp Quang Trung đã vận hành thử nghiệm siêu máy bơm chống ngập công suất từ 27.000 đến 96.000 m3/giờ. Phạm vi chống ngập của siêu máy bơm này là 75ha.

 mua lon, lai ngap nang o noi co "sieu may bom" chong ngap hinh anh 3

Công nhân khơi thông miệng cống thoát nước bên đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Theo cơ chế vận hành, máy bơm này hút nước ngập trong khu vực thông qua hệ thống cống thoát nước rồi đổ lượng nước này ra sông Sài Gòn. Máy bơm còn có hệ thống van tự động một chiều giúp ngăn nước triều dâng từ kênh rạch vào hệ thống cống thoát nước, trong điều kiện mưa lớn vẫn hoạt động hiệu quả. Tổng kinh phí thiết kế máy bơm gần 90 tỷ đồng.

 mua lon, lai ngap nang o noi co "sieu may bom" chong ngap hinh anh 4

Siêu máy bơm vừa được thuê để chống ngập khu vực Nguyễn Hữu Cảnh.

Vào tháng 4 vừa qua, sau nhiều lần thử nghiệm, Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung và Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP.HCM đã ký kết hợp đồng thuê siêu máy bơm để chống ngập cho khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh. Tuy nhiên, giá siêu máy bơm này là bao nhiêu vẫn chưa được tiết lộ.

 mua lon, lai ngap nang o noi co "sieu may bom" chong ngap hinh anh 5

Mới đầu mùa mưa người dân thành phố đã đối mặt với ngập úng.

Nói về tình trạng mưa ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh chiều 7.5, ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng Giám đốc tập đoàn Quang Trung cho hay, do cơn mưa đổ xuống lúc 13h chiều với lượng rất lớn trong thời gian ngắn khiến nước trên mặt đường không kịp thoát xuống cống. Đến 15h15 trời hết mưa, bơm được hoạt động hết công suất liên tục, đến gần 16h mới hết nước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phiên xét xử ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên trở...
Từng đặt nhiều hi vọng vào con, nhưng những người làm cha, làm mẹ...
Lá thư được đánh máy trên tờ giấy A4, có chữ ký của 4 người con ông...