Thứ Ba, ngày 17/07/2018 15:26 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 14/12/2013 09:13 AM (GMT+7)

Mưa lớn trái mùa dội xuống miền Bắc

Đêm qua (13.12), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, kết hợp với vùng hội tụ gió trước rãnh thấp trên cao. Miền Bắc có mưa, mưa rào trên diện rộng và có nơi có dông. Tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương.

   
Phía tây Bắc Bộ và các tỉnh vùng núi phía bắc mưa nhiều hơn. Tại đây mưa vừa bao phủ trên diện rộng. Một số nơi mưa to như Ngân Sơn (Bắc Cạn) và Mường La (Sơn La) 52mm, Phiềng Lanh (Sơn La) nhiều hơn 73mm. Tuần Giáo (Lai Châu) 76mm, đèo Pha Đin (Sơn La) mưa 78mm. Đặc biệt, TP.Điện Biên (Điện Biên) có mưa rất to lượng lên tới 115mm.

Mưa đều khắp khiến nền nhiệt độ miền Bắc giảm thấp, đây là đợt mưa trái mùa hiếm gặp trong hàng chục năm gần đây. Đợt mưa này được bà con nông dân Bắc Bộ ví von là "mưa vàng, mưa bạc". Vì hơn một tháng qua miền Bắc rất ít mưa, khiến một số nơi ở miền núi bị thiếu nước cho sinh hoạt và sản xuất. Mưa giúp xóa bỏ hạn hán, cây trồng tốt tươi, các hồ thủy điện có thêm nước để phát điện. Ngoài ra, mưa làm độ ẩm tăng, cấp báo động cháy rừng các tỉnh, thành chùng xuống.

Hiện vùng hội tụ gió trên cao tiếp tục tồn tại. Theo đó, mưa trái mùa ở miền Bắc còn kéo dài khoảng 2 ngày tới. Khu vực phía tây Bắc Bộ, các tỉnh vùng núi phía bắc có ngày rải rác mưa vừa, có nơi mưa to, sau mưa giảm dần.
Theo Lưu Minh Hải (Lưu Minh Hải)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...