Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 19:57 PM (GMT+7)

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề: "Vụ này cầm chắc thiếu ăn rồi..."

authorViệt Tùng Thứ Tư, ngày 23/07/2014 08:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Nhà tôi có 6 sào ruộng, mấy hôm trước hai vợ chồng tranh thủ gặt được 2 sào, còn 4 sào ven sông chuẩn bị chín, nếu không gặp lũ độ 3 ngày nữa là gặt được. Lúa tốt lắm, nhưng chỉ trong một đêm chỉ còn lại nắm rạ lấm bùn này, ai chẳng xót hả anh. Vụ này cầm chắc thiếu ăn rồi”, anh Lường Văn Thành buồn rầu.

   

Lúa ngô nhuộm bùn đất...

Theo thống kê của Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lạng Sơn, để tránh cơn bão số 2, tỉnh có khoảng 5.100 hộ phải di dời, hàng chục nghìn nhà bị ngập nước. Trong đó TP.Lạng Sơn, huyện Văn Lãng, huyện Tràng Định là những địa phương có số hộ ngập nhiều nhất. Riêng Tràng Định có khoảng 2.300 hộ bị ngập, với khoảng 7.000 nhân khẩu phải di dời. Ngoài ra có khoảng 1.200ha cây trồng (trong đó khoảng 781ha lúa, 155ha ngô...) bị lũ cuốn trôi, ngập úng hư hỏng nặng, nhiều diện tích bị mất trắng, thuộc các xã Tri Phương, Chi Lăng, Hùng Sơn, Đề Thám…

Sáng 22.7, chúng tôi về xã Đề Thám (Tràng Định), mặc dù lũ đã rút, đường đã thông, điện đã có trở lại, nhưng ngoài đồng không còn màu vàng của cánh đồng lúa chín nữa, thay vào đó là màu của bùn đất. Đang cắt nhặt những bông lúa bết bát bùn đất, anh Lường Văn Thành buồn rầu cho hay: “Nhà tôi có 6 sào ruộng, mấy hôm trước hai vợ chồng tranh thủ gặt được 2 sào, còn 4 sào ven sông chuẩn bị chín, nếu không gặp lũ độ 3 ngày nữa là gặt được. Lúa tốt lắm, nhưng chỉ trong một đêm chỉ còn lại nắm rạ lấm bùn này, ai chẳng xót hả anh. Vụ này cầm chắc thiếu ăn rồi”.

Cũng giống như huyện Trạng Định, huyện Văn Lãng có hai con sông Kỳ Cùng và Bắc Giang chảy qua, do đó hầu hết các xã nằm ven hai con sông đều chịu ảnh hưởng rất nặng nề. Đến sáng 22.7, cầu Na Sầm nối trị trấn Na Sầm với Tân Lãng mới được thông tuyến. Theo báo cáo của xã Tân Lãng có khoảng 45ha lúa bị ngập, trong đó 35ha lúa chưa gặt và 10ha lúa mới cấy, khoảng 30ha ngô bị ngập úng, thối.

Sau khi nước rút, khi thấy có mặt trời ló lên, gia đình anh Lưu Quang Ninh (thôn Bản Làng, xã Tân Lãng) đã kéo nhau ra bãi ngô để bóc bẹ, phơi những bắp ngô còn sót lại. Cầm những bắp ngô đã thối sũng do ngâm hơn 2 ngày trời trong nước, anh Ninh ngao ngán: “Nhà tôi có 7 sào ngô, mới thu hoạch được 2 sào. Anh thấy đấy, ngô rất đẹp, nhưng do ngâm hơn 2 ngày trong nước nên hạt thối hết, nếu trời nắng phơi kịp thì còn vớt vát được ít làm thức ăn cho lợn, chứ trời mưa tiếp coi như mất trắng”.

Cách nhà anh Ninh không xa, anh Đinh Văn Tú làm tới hơn 1 mẫu ngô. Vừa gánh ngô về đổ xuống sân, mùi ngô thối thum thủm đã bốc lên. Cầm những bắp ngô đã thối thủm vì ngâm lâu trong nước, anh Tú chua xót nói: “Trận lụt lịch sử năm 2008, nước cũng ngập cao thế này, nhưng thiệt hại không nhiều vì khi đó người dân đã thu hoạch ngô, lúa sắp hết rồi. Trận lụt này, nước lên nhanh quá, lại lên vào ban đêm nên không trở tay kịp. Tiếc của thì mình lấy về thôi, nhưng có khi chẳng dùng được nữa”.

Thiệt hại lớn vì lũ bất ngờ

Thống kê sơ bộ đến 22.7, mưa lũ ở Lạng Sơn gây thiệt hại khoảng 200 tỷ đồng, thiệt hại lớn hơn trận lụt lịch sử năm 2008 rất nhiều. Ông Hoàng Văn Tam – quyền Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Lạng Sơn cho biết: Mức lũ vẫn thấp hơn mức lụt trận lụt lịch sử năm 2008 khoảng 40 – 50cm, nhưng gây thiệt hại rất nặng nề, nhất là trong nông nghiệp.

Theo ông Tam, sở dĩ thiệt hại lớn là vì lũ lên rất nhanh và lên vào ban đêm nên nhiều người dân bất ngờ không trở tay kịp. “Hầu hết lúa, ngô hoa màu trên địa bàn tỉnh đang bước vào thời kỳ thu hoạch, do đó thiệt hại rất lớn. Đặc biệt là lúa, ngô, dưa hấu, do sức chịu ngập nước kém”.

Ngay sau khi nước lũ rút, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan huy động người dân khắc phục hậu quả. Đối với lúa lập tức thu hoạch, phơi phóng những diện tích còn sót. Đối với ngô, sẽ bóc bẹ phơi trực tiếp ngoài đồng hoặc đưa về nhà phơi. Với những diện tích lúa vừa cấy bị ngập lụt sẽ bổ sung mạ cấy lại...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...