Thứ Tư, ngày 23/01/2019 23:16 PM (GMT+7)

Mưa lũ ở Bắc bộ: Đảm bảo an toàn tuyệt đối hồ chứa và vùng hạ du

authorViệt Hà Thứ Năm, ngày 13/07/2017 14:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có công điện thượng khẩn gửi các đơn vị trực thuộc về việc chủ động phòng chống, hạn chế thiệt hại do đợt mưa lớn kéo dài trên diện rộng đang diễn ra ở khu vực Bắc bộ.

   

 mua lu o bac bo: dam bao an toan tuyet doi ho chua va vung ha du hinh anh 1

Theo đó, EVN yêu cầu các đơn vị ngành điện khẩn trương triển khai phương án phòng chống để đối phó với mưa lũ, giông sét, xử lý kịp thời các tình huống, đảm bảo an toàn cung cấp điện, an toàn cho người, thiết bị, công trình và an toàn cho nhân dân, chuẩn bị đầy đủ người, phương tiện để khắc phục nhanh các sự cố do thiên tai gây ra. 

Các đơn vị quản lý lưới điện tăng cường kiểm tra để sớm phát hiện khu vực có khả năng sạt lở đất, ảnh hưởng đến cột, trạm và có phương án xử lý kịp thời.

Các Tổng công ty Điện lực chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đảm bảo cung cấp điện an toàn và ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra, đảm bảo cấp điện an toàn cho các trạm bơm tiêu úng; phối hợp với BCH PCTT và TKCN tỉnh cung cấp điện dự phòng cho các phụ tải quan trọng khi mất nguồn điện lưới; chỉ đạo các Công ty cổ phần thủy điện trực thuộc rà soát kiểm tra công trình, nguồn điện dự phòng, theo dõi sát tình hình thuỷ văn, vận hành hồ chứa theo quy trình, phối hợp chặt chẽ với các địa phương liên quan, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, thiết bị, công trình, hồ chứa và vùng hạ du.

Các Công ty thuỷ điện kiểm tra công trình, hồ, đập, nguồn điện dự phòng, theo dõi sát tình hình thuỷ văn, mưa lũ, lượng nước về hồ, vận hành hồ chứa theo quy trình, phối hợp chặt chẽ với các địa phương liên quan, thông báo tình hình vận hành hồ chứa cho các cơ quan chức năng theo đúng quy định, tăng cường cảnh báo cho nhân dân vùng hạ du khi vận hành phát điện và vận hành xả lũ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, thiết bị, công trình, hồ chứa, vùng hạ du.

Các Ban Quản lý dự án kiểm tra công trường, theo dõi sát diễn biến mưa lũ, tổ chức phòng, chống, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, thiết bị và công trình. Các đơn vị tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h; tăng cường kiểm tra công tác chuẩn bị phòng, chống và xử lý ảnh hưởng của thiên tai; báo cáo các nội dung liên quan trên trang thông tin điện tử phục vụ công tác PCTT và TKCN EVN (phongchongthientai.evn.com.vn) trước 09h00 và 15h00 hàng ngày.

Trước đó, theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, số người thiệt mạng do mưa lũ ở miền Bắc đang tăng lên rất đáng lo ngại.

Cụ thể, theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, mưa lũ từ ngày 6 đến 12.7 khiến 13 người chết, một người mất tích, hàng trăm ngôi nhà hư hại, gần 200 m3 đất đá, sạt lở. Trong đó, Hà Giang là địa phương có nhiều người thiệt mạng nhất với 8 người, Thái Nguyên 4 người, các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Hòa Bình đều có người thiệt mạng.

Ngoài ra, mưa lũ còn nhấn chìm và cuốn trôi hàng trăm nhà cửa của người dân; thiệt hại nhiều diện tích lúa và hoa màu; nhiều công trình giao thông, cầu cống bị sạt lở, hư hỏng. Tổng thiệt hại vật chất ước tính 37 tỷ đồng.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đánh giá, trước tình hình mưa lũ chưa lớn nhưng số người thiệt mạng liên tục tăng là có lý do chủ quan, bất cẩn. Nhiều trường hợp bị lũ cuốn khi đi qua ngầm tràn vẫn diễn ra.

Để giảm thiểu thiệt hại về người, Cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) yêu cầu các địa phương cử người canh gác tại các khu vực ngầm tràn, khu vực ngập sâu và đang cho triển khai thí điểm đèn hiệu cảnh báo khi có mưa lũ.

Đồng thời, các địa phương tiếp tục tổ chức tìm kiếm người mất tích, thăm hỏi gia đình có người bị thiệt mạng, hỗ trợ dựng lại nhà cửa, ổn định đời sống người dân; khắc phục tạm thời các điểm sạt lở, đảm bảo giao thông thông suốt…

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, mưa lớn kèm theo dông lốc vẫn tiếp tục xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ từ nay (13.6) đến hết ngày 16.7.

Các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông; thời gian mưa tập trung vào đêm và sáng sớm. Các tỉnh Thái Nguyên, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Hòa Bình cần đặc biệt đề phòng lũ, lũ quét và sạt lở đất.

Để chủ động ứng phó mưa, lũ diễn biến bất thường và hạn chế thiệt hại, Thủ tướng Chính phủ đã ra công điện khẩn yêu cầu các địa phương khẩn trương khắc phục nhanh hậu quả đợt mưa lũ vừa qua, tập trung tổ chức tìm kiếm người còn mất tích, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại; cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ có nguy cơ thiếu đói, nhất là các hộ bị mất nhà cửa, không để người dân bị đói;

Tổ chức kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất khi mưa lũ, cảnh báo cho chính quyền và các hộ dân biết, chủ động di dời đến nơi an toàn hoặc có phương án sơ tán khi xảy ra mưa lớn để bảo đảm an toàn tính mạng.  

Chủ động bố trí lực lượng canh gác, kiểm soát, hướng dẫn giao thông an toàn tại các khu vực nước ngập sâu, chảy xiết khi có mưa lũ, nhất là tại các ngầm, tràn.

Huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân dựng lại nhà cửa, dọn vệ sinh môi trường, chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở sẵn sàng triển khai công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau khi lũ rút.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tài xế gây tai nạn thảm khốc 8 người chết, 8 người bị thương ở Hải...
Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Nam thông tin, đã có kết quả...
Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhận định: “Điểm tai...