Thứ Hai, ngày 24/09/2018 01:31 AM (GMT+7)

Mưa lũ ở Nghệ An: Tìm thấy 7 người mất tích, phát hiện 3 thi thể trôi sông

authorCảnh Thắng Thứ Năm, ngày 15/09/2016 12:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, mưa lớn, gió lốc, lũ quét đã khiến cho các huyện miền Tây Nghệ An như Quế Phong, Tương Dương, Quỳ Hợp, Kỳ Sơn, Quỳ Châu bị thiệt hại nặng nề. Thiệt hại ước tính lên đến 100 tỷ đồng.

   

Mấy ngày qua tại Nghệ An, mưa lớn kèm theo gió lốc khiến hơn 500 trăm ngôi nhà, trường học bị đổ sập, tốc mái. Hàng trăm hộ dân các huyện miền núi như Tương Dương, Quỳ Châu, Quế Phong phải di dời khẩn cấp do lũ lụt. Lũ quét khiến giao thông bị tắc nghẹn, trẻ em phải nghỉ học vì trường học bị lũ cuốn trôi.

 mua lu o nghe an: tim thay 7 nguoi mat tich, phat hien 3 thi the troi song hinh anh 1

Ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4 khiến cho các bản làng, trường học, cầu cống, đường xá tan hoang.

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm phòng chống lụt bão tỉnh Nghệ An tính đến thời điểm này, có 4 người chết và mất tích (trong đó huyện Quế Phong có 2 người; huyện Quỳ Châu có 1 người, huyện Nghi Lộc có 1 người), phát hiện được 3 thi thể trôi sông được xác định là nạn nhân người Như Xuân (Thanh Hóa).

Ông Nguyễn Thanh Hoài – Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu cho biết: “Sáng nay, UBND huyện cùng người nhà đã liên lạc được 7 người mất tích trên địa bàn và đã đưa họ về nhà một cách an toàn.

 mua lu o nghe an: tim thay 7 nguoi mat tich, phat hien 3 thi the troi song hinh anh 2

Người dân vận chuyển xe qua dòng nước sau cơn lũ đêm ngày 14.9.

Trong quá trình tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, lực lượng chức năng đã phát hiện được 3 thi thể trôi sông, sau khi vớt lên chúng tôi được biết họ quê ở xã Như Xuân (Thanh Hóa). Hiện chúng tôi cũng đã thông báo cho chính quyền huyện Như Xuân để thông báo với người nhà đưa thi thể các nạn nhân về quê an táng theo phong tục địa phương...”.

Cũng theo ông Hoài, cơn lũ quét lịch sử đêm 14.9 vừa qua đã khiến cho các xã Châu Nga, Châu Hội, Châu Hoàn chìm trong biển nước. Thiết hại đối với bà con là rất lớn. Hiện chính quyền đang cố gắng khắc phục tạm thời những điểm sạt lở, lợp lại mái nhà cho dân, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn; đồng thời đôn đốc các ngành chức năng sớm thống kê thiệt hại, cấp phát gạo và nhu yếu phẩm cần thiết, kịp thời cho người dân bị vùng bị thiệt hại....

Theo thông tin từ UBND huyện Quế Phong, mưa lớn kéo dài kèm theo lũ quét đã bao vây xã Nậm Giải khiến cho hơn 211 gia đình, 514 nhân khẩu cùng 20 bản khác bị cô lập. Cụ thể, 2 người mất tích gồm ông Vi Văn Kinh (SN 1933) trú tại bản Đỏn Chám, xã Mường Nọc và ông Lương Văn Thắng (SN 1981) trú tại bản Na Ca, xã Tri Lễ; 12 người bị mất liên lạc đã được tìm thấy về đoàn tụ với gia đình. Sau khi nhận được tin trên địa bàn có 2 người mất tích, UBND huyện và các đơn vị chức năng đã tổ chức tìm kiếm. Sáng ngày 15.9 đã tìm thấy được thi thể của ông Vi Văn Kinh cách điểm mất tích 2km, nạn nhân còn lại đang được nỗ lực tìm kiếm.

 mua lu o nghe an: tim thay 7 nguoi mat tich, phat hien 3 thi the troi song hinh anh 3

Mưa lớn kéo dài cùng với lũ quét đã gây ngập úng lúa và hoa màu.

Cũng tại huyện Quế Phong, tìm trạng mưa lớn kéo dài cùng với lũ quét đã gây ngập úng 566,8 ha lúa và hoa màu; 850 con gia cầm bị cuốn trôi; 24 con lợn và 1 con trâu bị chết; 54 ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại nặng nề... Lũ quét cũng khiến cho các tuyến giao thông như Quốc lộ 48 bị chia cắt; các tuyến đường liên huyện cũng bị sạt lở, hư hỏng; cầu cống bị cuốn trôi.

 mua lu o nghe an: tim thay 7 nguoi mat tich, phat hien 3 thi the troi song hinh anh 4

Mọi thứ tan hoang sau khi cơn lũ quét qua ở huyện Quỳ Châu.

Ông Lê Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong (Nghệ An) cho biết: “Hiện UBND huyện đã ngừng tất cả các cuộc họp, phối hợp với các ban ngành chức năng tổ chức tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, đồng thời khắc phục những thiệt hại do hoàn lưu của cơn bão số 4 gây ra. Theo thông kế chưa đầy đủ, thiệt hại ước tính của huyện lên đến hơn 10 tỷ đồng...”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...