Thứ Ba, ngày 11/12/2018 08:07 AM (GMT+7)

Mùa nắng này không lo cắt điện?

author Thứ Ba, ngày 15/05/2012 13:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Theo Tập đoàn Điện lực VN (EVN), mặc dù những ngày nắng nóng nhu cầu sử dụng điện tăng cao, song hệ thống điện vẫn vận hành ổn định, chưa phải tiết giảm kể cả sản lượng và công suất.

   

Ông Đặng Hoàng An-Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực VN (EVN) cho biết, mặc dù những ngày nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, đặc biệt tại các thành phố lớn mức sử dụng điện có lúc tăng trên 10%, song hệ thống điện vẫn vận hành ổn định, chưa phải tiết giảm kể cả sản lượng và công suất.

 mua nang nay khong lo cat dien? hinh anh 1
Công nhân EVN HANOI duy tu trạm điện

Còn tại các vùng nông thôn, sau nhiều năm sống chung với cắt điện thì mùa nóng này cũng sẽ không còn tình trạng bị tiết giảm điện liên tục, nếu có chỉ là do sự cố lưới điện và sẽ được ngành điện sửa chữa, cung ứng kịp thời.

Cụ thể, ông An cho biết tháng 5 này, dự kiến phụ tải của hệ thống điện có thể đạt tới 341 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất dao động từ 17.500 - 17.800 MW. Mục tiêu vận hành hệ thống điện tháng 5.2012 của EVN là tiếp tục khai thác theo kế hoạch các nhà máy thuỷ điện để đảm bảo nước cấp điện mùa khô 2012 và đáp ứng nhu cầu cấp nước cho hạ du; các nguồn nhiệt điện than (trừ Formosa) và tua bin khí khai thác theo khả năng cấp khí và khai thác thuỷ điện. Các công ty điện lực đã và đang đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định và liên tục đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện...

Nhằm góp phần cung ứng điện an toàn trong mùa khô, EVN đã hòa lưới phát điện tổ máy 5 (400MW) Thủy điện Sơn La và tiến hành ngăn sông đợt 1 Thuỷ điện Lai Châu. Các dự án nguồn điện quan trọng khác cũng đều bám sát tiến độ yêu cầu.

Nhiều dự án lưới điện cũng đã hoàn thành như công trình: Nâng công suất các trạm 220kV Lào Cai, Hải Dương; cải tạo đường dây 220kV Hoà Bình - Xuân Mai, thay dây dẫn các đường dây 110kV Vân Trì - Đông Anh và Văn Điển - Tía. Nhiều công trình đã được khởi công như: Trạm biến áp 220kV Uyên Hưng, nâng công suất trạm biến áp 220kV Phủ Lý, dự án cấp điện cho các hộ dân chưa có điện tỉnh Lai Châu.

Để đáp ứng nhu cầu phụ tải đặc biệt trong những ngày nắng nóng gay gắt diễn ra trên toàn quốc, EVN cũng đã hoàn thành đường dây 500kV Sơn La - Hiệp Hòa góp phần đáng kể đáp ứng nhu cầu phụ tải cho miền Bắc, đặc biệt là thủ đô Hà Nội.

Ông An khẳng định: "Cung - cầu điện mùa khô năm nay có thể nói về cơ bản được cân đối đầy đủ, bảo đảm nếu không xảy ra sự cố lớn", song EVN cũng lường tới khả năng mất điện vẫn xảy ra vào những ngày nắng nóng cao điểm. “Nhu cầu điện được đáp ứng cơ bản, không thực hiện tiết giảm điện. Tuy nhiên, trong những ngày nắng nóng, tình trạng mất điện cục bộ do giới hạn truyền tải vẫn có thể xảy ra. Chúng tôi đang cố gắng để điều này xảy ra ở mức thấp nhất có thể hoặc không xảy ra"-ông An nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...