Thứ Năm, ngày 19/07/2018 22:48 PM (GMT+7)

Mùa phim truyền hình 1 tập trở lại trên VTV: Mở hướng cho phim truyền hình ra rạp

authorMai An Thứ Ba, ngày 29/07/2014 10:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mùa phim truyền hình 1 tập sẽ trở lại trên VTV1 từ 3.8 tới. Các đạo diễn cho biết, họ rất hy vọng ngoài việc phát sóng trên truyền hình, những bộ phim này có thể ra rạp chiếu để thu hồi vốn và tiếp cận nhiều đối tượng khán giả. 

   

Không đặt nặng doanh thu

Bắt đầu trở lại trên VTV1 vào lúc 21 giờ 30 Chủ nhật hàng tuần từ ngày 3.8 tới đây, dòng phim Việt Nam 1 tập hứa hẹn phong phú, hấp dẫn hơn ở nhiều yếu tố. Điều đặc biệt là kịch bản của loạt phim mùa thứ hai này đều do các tác giả chủ động viết cho VTV, sau khi xem và yêu thích loạt phim đã phát sóng năm ngoái nên rất đa dạng về các đề tài nóng trong xã hội hiện nay.

Ông Ngô Hồng Dân – Trưởng phòng phim Việt Nam, Ban Thư ký biên tập Đài Truyền hình Việt Nam cho biết: “Loạt phim 1 tập này chúng tôi cũng đặc biệt lưu ý đến mảng phim tâm lý hình sự - hành động ấn tượng như: “Cây búa màu ánh bạc”, “Lối thoát”, “Bàn tay đen”, “Biệt thự mờ sương”... Nếu như phong cách thể hiện thể loại phim hình sự trước đây thường chú trọng vào cách phá án, thì các phim tâm lý hình sự năm nay chọn cách làm phim tâm lý hình sự đi sâu khai thác về tâm lý tội phạm, câu chuyện diễn biến lắt léo, nhiều tình tiết phức tạp”.

Tuy nhiên, ông Dân cũng cho biết thêm, bởi xem dòng phim 1 tập này là một “nhiệm vụ chính trị” để khán giả vùng sâu vùng xa khó tiếp cận với các phim ở rạp chiếu được xem phim 1 tập chất lượng cao nên VTV không đặt nặng doanh thu. Cho đến giờ này, sau khi mùa phim thứ nhất kết thúc, ông Dân cho biết khả năng thu hồi vốn là rất khó bởi phim rất ít quảng cáo nhưng không phải vì lỗ mà VTV dừng lại không làm.

Với tâm niệm làm phim truyền hình nhưng chất lượng nghệ thuật tương đương với phim điện ảnh chiếu rạp, các êkip rất nỗ lực trau chuốt từng hình ảnh, góc máy, màu sắc phim phù hợp với từng thể loại, sử dụng kỹ xảo dựng hình tân tiến. Nhiều đoàn phim đã không ngần ngại di chuyển hàng trăm km để tìm được bối cảnh thể hiện chính xác dụng ý của tác giả kịch bản. Các phim “Hạt mưa sa” được quay tại vùng núi phía Bắc, hay “Con cu ly bé nhỏ” được thực hiện tận vùng cát trắng Phan Thiết, “Đảo Ngọt” được ghi hình tại Phú Quốc… với thiết bị quay phim chất lượng cao, có nhiều phim chuẩn 4K đạt chuẩn chiếu rạp. Tất cả những điều này đã thể hiện tâm huyết, tình yêu, sự nghiêm túc rất cao trong mỗi tác phẩm để mong muốn đưa đến cho khán giả xem truyền hình những thước phim giá trị cao về mặt nghệ thuật.

Mở đường ra rạp

Dòng phim 1 tập do VTV đặt hàng sản xuất mới năm nay quy tụ hơn 20 đạo diễn từ Bắc vào Nam, từ những đạo diễn tên tuổi như Trần Chí Thành, Nguyễn Văn Đức, Đinh Thái Thuỵ, Đỗ Đức Thịnh, Trần Cảnh Đôn, Đặng Lưu Việt Bảo, Mai Hồng Phong… đến những đạo diễn trẻ như Đặng Khoa, Nguyễn Duy Võ Ngọc, Nguyễn Tấn Phước...

Phim truyền hình 1 tập cũng là sân chơi để các đạo diễn có cơ hội thể hiện điểm mạnh của mình, như Đỗ Đức Thịnh với loạt phim tâm lý hình sự, hành động “Biệt thự mờ sương”, “Trái tim nhân hậu”, “Cây búa màu ánh bạc”… và cũng chính là nơi để các đạo diễn có thể thử sức trải nghiệm những mảng đề tài mới. Đạo diễn Nguyễn Văn Đức khai thác về thân phận người phụ nữ qua những biến cố và cách họ vượt lên số phận. Đạo diễn Mai Hồng Phong làm mới mình với thể loại phim tâm lý hành động “Vô cảm”, đạo diễn Trần Chí Thành phát huy điểm mạnh với thể loại phim tâm lý hành động “Ảo thuật”, “Công chúa nhỏ”.

Chia sẻ với phóng viên, đạo diễn, NSƯT Trần Vịnh cho biết: “Tôi năm nay 72 tuổi rồi nhưng riêng với dòng phim 1 tập này của VTV, lúc nào tôi cũng sẵn sàng lên đường, đi quay ở bất cứ nơi đâu tôi cũng đi. Bởi vì dòng phim 1 tập này là một cơ hội làm nghề quý giá cho các đạo diễn, chỉ có 90 phút thôi, anh không thể làm ẩu một cảnh nào. Phim dài tập làm tập này dở thì nghĩ, thôi vẫn có tập sau kéo lại, nhưng phim 1 tập thì phải chỉn chu từng góc máy, từng đạo cụ. Tôi làm xong phim đặt hàng của VTV, đem về chiếu cho NSND Chu Huy Thành xem thử, ông bảo: Được đấy, phim này hoàn toàn có thể chiếu rạp, nên nghĩ đến chuyện chiếu rạp cho khỏi phí công sức”. Nữ diễn viên Thanh Thúy- trong vai trò nhà sản xuất của hàng loạt những phim 1 tập cho chồng cô - đạo diễn Đức Thịnh làm đạo diễn cũng có cùng ý kiến này: “Tôi cũng nghĩ những phim 1 tập này VTV nên tạo cơ chế chiếu rạp để nhà sản xuất có thể thu hồi vốn và tạo điều kiện cho đông đảo khán giả được xem phim, bởi vì chất lượng của những phim truyền hình 90 phút này không hề kém các phim nhựa chiếu rạp”.

Giải thích về những ý kiến này, ông Ngô Hồng Dân cho biết phòng phim Việt Nam sẽ nghiên cứu và đề xuất với lãnh đạo VTV để tìm giải pháp cho đường ra rạp của các bộ phim truyền hình 1 tập này trong tương lai gần. VTV sẽ nghiên cứu đề xuất của các đạo diễn, nhà sản xuất để đề xuất với Hội đồng duyệt phim Trung ương xem phương án ra rạp có khả thi hay không.

  Các bộ phim 1 tập sẽ được phát trong tháng 8 trên khung giờ 21 giờ 30 Chủ nhật hàng tuần gồm có: “Hạt mưa sa” - phát sóng 3.8; “Công chúa nhỏ” - phát sóng 10.8; “Vô cảm” - phát sóng 17.8; “Bến mãi đợi đò” - phát sóng 24.8; “Đảo Ngọt” - phát sóng 31.8. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...