Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 08:13 AM (GMT+7)

Mua tạm trữ thêm 1 triệu tấn lúa

author Thứ Ba, ngày 23/03/2010 08:04 AM (GMT+7)

(Dân Việt) NTNN - Ngày 22-3, Hiệp hội Lương thực VN (VFA) thông báo sẽ thu mua tiếp 500.000 tấn gạo, tương đương 1 triệu tấn lúa, trong bối cảnh giá lúa trong nước có xu hướng tăng và xuất khẩu có tín hiệu tốt.

   

 mua tam tru them 1 trieu tan lua hinh anh 1
Quyết định mới của VFA sẽ tạo điều kiện cho nông dân tiêu thụ lúa vụ đông xuân.

Giá mua dự báo tăng

 

"VFA đã chỉ đạo hội viên tiến hành mua tạm trữ thêm đợt 2, khối lượng 500.000 tấn gạo. Doanh nghiệp nào đã hoàn thành chỉ tiêu đợt 1 sẽ tiếp tục mua", ông Phạm Văn Bảy - Phó Chủ tịch VFA cho biết.

Đến ngày 17- 3, các doanh nghiệp thuộc VFA đã mua được 789.000 tấn gạo, đạt trên 75% kế hoạch mua 1 triệu tấn gạo. Dự kiến hết tháng 3, các thành viên VFA sẽ mua tạm trữ xong 1 triệu tấn gạo.

Về giá mua lúa của nông dân, VFA cho rằng cần giữ trong khoảng 4.200-4.500 đồng/kg. Theo ông Bảy, giá lúa trong thời gian tới không xuống mà có thể lên, do doanh nghiệp mua vào đều, đặc biệt thị trường xuất khẩu có tín hiệu tốt.

Theo Sở NN&PTNT An Giang, giá thành  mỗi kg lúa vào khoảng 2.500-2.700 đồng/kg, bao gồm chi phí phân bón, làm cỏ, phun thuốc, tuốt lúa, vận chuyển, nhân công…

Thực tế đợt bán lúa vừa qua tập trung vào nhóm người mua phân bón, thuốc trừ sâu… trả tiền sau. Bởi vậy ngay sau khi thu hoạch, bị sức ép lãi suất mua chịu vật tư nên phải bán lúa ngay để trả tiền cho đại lý.

Còn ai chủ động phơi, có kho trữ lúa và bảo quản tốt thường đợi và kỳ vọng giá lúa lên cao mới  bán. Về vốn mua lúa đợt 2, VFA cho biết, dự kiến sẽ xin Chính phủ hỗ trợ.

Thế giới đang "giằng co” giá

Theo VFA, lũy kế xuất khẩu gạo đến ngày 18-3 đạt hơn 983.000 tấn, giá bình quân giao ngay (FOB) là 473 USD/tấn, tăng 71 USD/tấn so với năm 2009.

Trong đó hợp đồng tập trung chiếm 68,9%, hợp đồng thương mại (kéo dài 2-3 tháng) chỉ chiếm 31,12%.  Ông Bảy nhận định: "Các hợp đồng thương mại đang có chiều hướng tăng lên".

Theo đăng ký xuất khẩu của các hội viên VFA, lũy kế đến ngày 18-3 là 3 triệu tấn. Hiện hợp đồng còn lại chưa giao hàng là 2 triệu tấn. Thị trường xuất khẩu hiện nay chủ lực vẫn là Philippines, kế đến là Malaysia.

Tín hiệu mừng từ thị trường Iraq, liên doanh giữa Tổng Công ty Lương thực Miền Bắc (Vinafood1) với đối tác Iraq dự kiến sẽ kí thêm hợp đồng mới khoảng 60.000 tấn, cộng với hợp đồng trước đó, thị trường này sẽ nhập khoảng 150.000 tấn gạo VN.

Đánh tráo phân bón vào bao gạo xuất khẩu

Đại diện VFA cho biết, vừa qua trong một tàu hàng xuất khẩu gạo sang Phillipines, phía bạn đã phát hiện một số bao gạo được đánh tráo ruột bằng phân bón. Hiện công an Việt Nam đang tiến hành điều tra và bắt giữ các đối tượng liên quan đến vụ đánh tráo gây tổn hại đến hoạt động xuất khẩu gạo.

Thị trường châu Phi, chủ yếu do các công ty đa quốc gia kiểm soát, đang có tâm lý kìm giá khi thấy Việt Nam vào vụ thu hoạch.

Ông Bảy cho biết: "Nhiều khả năng đến tháng 5 họ phải mua lại khi lượng hàng tồn kho không còn nhiều, thực tế 2 bên mua bán đang giằng co giá". Các thị trường như Indonesia, Ấn Độ, Bangladesh, Nam Mỹ thậm chí khu vực Quảng Tây (Trung Quốc) cũng có nhu cầu nhập khẩu gạo. 

Đáng chú ý tại thị trường Philippines đang mở thầu  800.000 tấn. "VFA đã cử đại diện đi đàm phán làm sao giữ được hợp đồng với giá tốt nhất" - ông Bảy cho biết.

Vi phạm sẽ... khai trừ

VFA công bố giá sàn trên mạng là 440 USD/tấn và cho biết giá này sẽ linh hoạt, với mục tiêu là làm sao ký được hợp đồng.

Thực tế vừa qua một số doanh nghiệp bán qua Singapore, rồi từ Singapore bán vào thị trường Phillippines, VFA khuyến cáo các hội viên không bán qua trung gian khi thị trường Philipines hầu như không có hợp đồng thương mại, và thực tế theo quy định đấu thầu mới chỉ có Vinafood2 mới đủ tiêu chuẩn dự thầu.

Tuy nhiên, theo ông Bảy, muốn ngăn chặn doanh nghiệp bán phá giá phải có sự can thiệp của Bộ Công Thương và hệ thống ngân hàng. Đối với những hợp đồng, ghi giá trong hợp đồng cao nhưng thực tế lại không đúng, VFA đưa ra biện pháp là nếu thấy nghi ngờ doanh nghiệp nào phá giá và gian lận sẽ bắt buộåc phải chia 30% lượng hàng xuất khẩu cho doanh nghiệp khác. 

Ông Bảy cho biết: "Vừa qua VFA thống nhất nếu doanh nghiệp nào vi phạm sẽ khai trừ khỏi Hiệp hội và trước tiên 33 doanh nghiệp lớn, chiếm 90% thị phần xuất khẩu gạo phải làm gương".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
Vụ va chạm khiến cho chị D bị ngã xuống đường. Bất ngờ một chiếc xe...