Thứ Ba, ngày 28/01/2020 10:15 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 10/12/2019 10:33 AM (GMT+7)

Mua thông tin doanh nghiệp từ cán bộ ngân hàng để chiếm đoạt tiền

Nguyễn Lê Thanh Tú (34 tuổi) mua thông tin doanh nghiệp từ cán bộ ngân hàng, làm giấy tờ giả để chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

   

Tú cùng Nguyễn Tiến Hùng (24 tuổi), Mạc Đăng Khoa (28 tuổi) và Nền Ngọc Tuấn (23 tuổi), Phạm Xuân Huy (29 tuổi) bị Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ba cán bộ của ba ngân hàng có chi nhánh ở TP.HCM là Đoàn Lê Tri Viễn, Lê Thái Nhân và Nguyễn Thái Thịnh cũng bị Công an Phú Thọ tạm giữ.

Theo điều tra ban đầu, Tú liên hệ với Viễn để mua thông tin về doanh nghiệp như số tài khoản, thông tin cá nhân, số điện thoại, chứng minh thư nhân dân, chữ ký chủ tài khoản, sao kê lần giao dịch gần nhất... Mỗi bộ thông tin, Tú sẽ trả Viễn từ 10 đến 15 triệu đồng.

Từ đơn đặt hàng của Tú, Viễn truy cập mạng nội bộ của ngân hàng mình đang làm việc để lấy thông tin khách hàng. Thấy thu nhập tốt, Tú rủ đồng nghiệp Nhân và Thịnh cùng tham gia. Ba nhân viên ngân hàng khai đã bán 50 tài khoản của các công ty, doanh nghiệp trên cả nước cho Tú, hưởng lợi hơn 700 triệu đồng.

 mua thong tin doanh nghiep tu can bo ngan hang de chiem doat tien hinh anh 1

Tú và đồng phạm tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an Phú Thọ

Khi có hồ sơ các công ty, Tú tự đặt mua con dấu qua mạng, thu thập các ủy nhiệm chi, đơn đăng ký sử dụng dịch vụ SMS Banking của các ngân hàng. Anh ta cũng tự giả mạo chữ ký của kế toán trưởng, chủ tài khoản các công ty trên giấy tờ để làm thủ tục chuyển khoản tiền qua hệ thống ngân hàng.

Ngày 11/10, Tú chỉ đạo Khoa sử dụng căn cước giả mang tên Nguyễn Văn Đức đến mở tài khoản cá nhân tại một ngân hàng ở tỉnh Đồng Nai để sử dụng chuyển tiền.

Tháng 11, Tú đưa cho Hùng và Huy một bộ tài liệu giả của một công ty thép gồm 5 ủy nhiệm chi, 5 giấy giới thiệu, một giấy đăng ký thay đổi dịch vụ SMS Banking. Huy và Hùng sau đó cầm chứng minh thư nhân dân giả đến ngân hàng giới thiệu là kế toán công ty để đăng ký số điện thoại nhận biến động số dư.

Đăng ký hoàn tất, Huy và Hùng tiếp tục theo chỉ đạo của Tú di chuyển về thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Cùng lúc này, Khoa và Tuấn đến tỉnh Đồng Nai để chờ rút tiền.

Ngày 20/11, Tú nhận được tin nhắn SMS Banking từ ngân hàng thông báo công ty thép nhận chuyển khoản hơn 3,1 tỷ đồng. Tú lập tức chỉ đạo Huy và Hùng đến một ngân hàng ở thành phố Việt Trì điền đầy đủ thông tin trên giấy ủy nhiệm chi để chuyển tiền sang tài khoản cho Khoa. Từ thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Khoa dùng tài khoản lập bằng chứng minh thư giả trước đó rút sạch 3,1 tỷ đồng.

Chiếm đoạt tiền thành công, Tú đặt vé máy bay cho Huy, Hùng về TP.HCM. Số tiền 3,1 tỷ đồng, Tú chia cho Huy, Hùng mỗi người 50 triệu đồng và Khoa, Tuấn mỗi người 100 triệu đồng.

Tú khai đã cùng đồng bọn thực hiện trót lọt 5 vụ, chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng của các doanh nghiệp.

Theo Phạm Dự (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại nhiệm kỳ này, trong số các Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy thành phố...
Hiếm có nhiệm kỳ nào Đảng ta thể hiện quyết tâm chính trị rất cao...
Một người dân trình báo bị kẻ xấu chặt phá 58 cây sầu riêng...,...