Thứ Năm, ngày 24/01/2019 20:53 PM (GMT+7)

'Mua thuốc cho con, bố mẹ phải trình chứng minh thư', Bộ Y tế nói gì?

authorDiệu Linh Thứ Sáu, ngày 02/03/2018 13:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước quy định “khi mua thuốc ngoại trú đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi, bố mẹ phải mang chứng minh thư” có hiệu lực từ ngày 1.3 khiến dư luận xôn xao vì khó thực thi, gây khó cho người dân, ngày 2.3, đại diện Bộ Y tế đã thông tin.

   

Nhiều bố mẹ bất bình trước thông tin “từ ngày 1.3, mua thuốc cho trẻ dưới 6 tuổi phải trình chứng minh thư nhân dân (CMTND)” vì cho rằng quá nhiêu khê và không thuận tiện do không phải lúc nào họ cũng mang CMTND. Nhiều nhà thuốc cũng bày tỏ sẽ “khó bán thuốc nếu cứ bắt người dân trình CMTND”.

 'mua thuoc cho con, bo me phai trinh chung minh thu', bo y te noi gi? hinh anh 1

Nhiều cha mẹ phàn nàn không phải lúc nào họ cũng mang CMTND. (Ảnh minh họa)

Ông Cao Hưng Thái - Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, theo Thông tư 52/2017/ TT-BYT ký ngày 29.12.2017, Quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hoá dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú tại Điều 6 về yêu cầu chung với nội dung kê đơn thuốc có quy định: 

1. Ghi đủ, rõ ràng và chính xác các mục in trong Đơn thuốc hoặc trong sổ khám bệnh của người bệnh.

2. Ghi địa chỉ nơi người bệnh thường trú hoặc tạm trú: số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố.

3. Đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi, phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số CMTND hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ.

Như vậy, cần được hiểu rõ là: ngay khi đến các cơ sở khám, chữa bệnh bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi phải đem theo CMTND để khi kê đơn, các bác sĩ điền đầy đủ các thông tin trên. Khi có đơn thuốc (với đầy đủ thông tin về số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố và số CMTND của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi), bất kể ai là người nhà hoặc người thân của trẻ có thể đi mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc.

Theo ông Thái, đây là nội dung mới so với những quy định trước đây vì đơn thuốc phải đảm bảo 3 ý nghĩa. Một là đảm bảo tính chuyên môn trong việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả. Hai là đảm bảo tính kinh tế, người bệnh tính được chi phí khám, chữa bệnh. Ba là đảm bảo tính pháp lý: mối quan hệ giữa thầy thuốc và người bệnh trong cung cấp dịch vụ y tế. 

Trước những lo ngại làm sao để giám sát được kê đơn thuốc có thông tin về CMTND tại các nhà thuốc, ông Thái cho rằng, khi đi kiểm tra giám sát, nếu phát hiện ra nhà thuốc vẫn bán những đơn mà không có CMTND cho trẻ dưới 72 tháng tuổi thì trước tiên sẽ là trách nhiệm của nhà thuốc, sau đó sẽ là trách nhiệm của bác sĩ kê đơn. 

“Việc ghi thêm CMTND của bố mẹ với đơn thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi cũng mất thêm một chút thời gian khám, chữa bệnh của người thầy thuốc nhưng đây là việc hoàn toàn cần làm để quản lý tốt việc kê đơn và bán thuốc theo đơn, đặc biệt là việc mua bán và lạm dụng kháng sinh đang diễn ra phổ biến hiện nay. Cũng có thể xuất hiện một vài trường hợp phát sinh song đa số trẻ dưới 6 tuổi đều được bố, mẹ và người thân đi khám nên việc ghi số CMTND không có gì là quá khó khăn” - ông Thái khẳng định.

Ông Thái cho biết thêm, Thông tư số 52/2017/TT-BYT liên quan đến nhiều đối tượng. Trong quá trình thực hiện, Bộ Y tế tiếp tục có những đánh giá, khảo sát để kịp thời bổ sung và hoàn thiện những bất cập nếu có.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Báo Dân...
Xe ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thì bỗng...
Nghi ngờ nhân viên bơm xăng thiếu cho mình, nam thanh niên dùng bật...