Thứ Ba, ngày 17/07/2018 13:02 PM (GMT+7)

Mua xe của người không phải chủ sở hữu

author Thứ Năm, ngày 05/12/2013 10:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tháng 12.2011, tôi mua xe máy tại một cửa hàng kinh doanh, có giấy mua bán viết tay của chủ cửa hàng và giấy đăng ký xe đứng tên một người khác.

   
Sau đó, tôi cho bạn mượn xe thì tổ công tác của công an xã đã lập biên bản, thu giữ chiếc xe này và giấy đăng ký xe với lý do đây là tài sản đã bị mất cắp trên địa bàn quận. Tôi đã gửi đơn kiến nghị đến công an xã, yêu cầu trả lại tài sản nhưng không được tiếp nhận. Tôi cần làm gì để được nhận lại chiếc xe này? Việc cơ quan công an thu giữ rồi không liên hệ với tôi là chủ sở hữu xe như vậy có đúng pháp luật không?

Trần Bình Tuấn, (Thủy Nguyên, Hải Phòng)

Luật sư Nguyễn Hồng Bách trả lời:

Theo Điều 198 Bộ luật Dân sự, người không phải là chủ sở hữu tài sản chỉ có quyền định đoạt tài sản theo ủy quyền của chủ sở hữu hoặc theo quy định của pháp luật. Trường hợp nêu trên, người bán xe máy không phải là chủ sở hữu, không phải là người đứng tên trong giấy đăng ký nên khi bán xe phải có sự ủy quyền của chủ sở hữu. Nếu không có giấy ủy quyền thì giao dịch mua bán không được pháp luật thừa nhận, do vậy bạn không được coi là chủ sở hữu hợp pháp của chiếc xe. Tuy nhiên, trong trường hợp này bạn được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Theo Điều 9 Pháp lệnh công an xã, tổ công tác của công an xã không có thẩm quyền thu giữ xe máy và điều tra vụ án nhưng là cơ quan tiếp nhận tin báo thì công an xã vẫn có quyền tạm thu giữ, sau đó giao tang vật cho cơ quan điều tra để phục vụ công tác điều tra. Do không có thẩm quyền giải quyết đơn kiến nghị liên quan đến vụ án nên công an xã từ chối tiếp nhận đơn của bạn là đúng pháp luật. Bạn có thể gửi đơn kiến nghị tới cơ quan có thẩm quyền điều tra (công an quận, huyện) để được xem xét, giải quyết.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...