Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 10:41 AM (GMT+7)

Múc nhầm hàng loạt mộ ở Đà Nẵng: “Không lẽ người dân nói gian?“

authorĐình Thiên Thứ Năm, ngày 18/06/2015 17:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 18.6, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 cùng UBND TP. Đà Nẵng đã có buổi làm việc với người dân làng Nghi An (phường Hoà Phát, quận Cẩm Lệ) để giải quyết việc hàng trăm ngôi mộ của nghĩa trang Nghi An bị doanh nghiệp cày xới.

   

Không có cơ sở xác định 400 ngôi mộ?

Tại buổi làm việc, đại tá Phan Văn Hạng, Phó chủ nhiệm chính trị (Quân khu 5) đã thông báo quyết định của Quân khu 5 liên quan đến vấn đề trên. Theo đại tá Hạng, qua kiểm tra, việc người dân phản ánh có gần 400 ngôi mộ bị doanh nghiệp Tiến Thanh đã cày xới và múc đi đổ nơi khác trong khi san lấp cải tạo kho đạn CK55 là chưa có cơ sở.

Việc các hộ dân báo mất mộ khi xác định vị trí mộ thực địa, đối chiếu lên bản đồ hiện trạng trước khi san ủi đều nằm trong ụ chắn chống nổ của kho và sân bê tông trước kho nên không có cơ sở xác định có mộ ở trong kho đạn CK55. Chỉ có 10 ngôi mộ được xác định và đã cải táng.

Sau khi nghe quyết định của Quân khu 5, hàng loạt người dân làng Nghi An đã phản đối quyết định trên.

 muc nham hang loat mo o da nang: “khong le nguoi dan noi gian?“ hinh anh 1
Người dân làng Nghi An bức xúc trước quyết định của Quân khu 5

Ông Trịnh Văn Thắng (trú tổ 14D, phường Hoà Phát, quận Cẩm Lệ) nói: "Chúng tôi không chấp nhận việc Quân khu 5 không xác nhận có mồ mả ở trong kho đạn CK55. Riêng gia đình tôi có 38 ngôi mộ có giấy tờ chứng minh được chôn ở trong đó. Từ năm 1997, gia đình tôi đã có đơn xin Quân khu 5 được bốc mộ ra cải táng bên ngoài nhưng khi đó Quân khu 5 không cho phép. Giờ tất cả 38 ngôi mộ của ông bà tổ tiên tôi đã bị cày xới đưa đi đổ ở đâu hết rồi".

Còn ông Lê Dao (90 tuổi, trú tổ 12D, phường Hoà Phát, quận Cẩm Lệ) thì nói: "Tôi đã ở cái tuổi gần đất xa trời rồi, không lẽ chúng tôi nói gian để kiếm lợi ư? Gia đình tôi có 40 ngôi mộ đã bị múc đi đổ ở đâu rồi. Chúng tôi không cần gì hết, mong sao các cấp tìm lại được phần nào hài cốt của ông bà để chúng tôi được cúng viếng".

 muc nham hang loat mo o da nang: “khong le nguoi dan noi gian?“ hinh anh 2
"Tại sao không tin người dân, chúng tôi nói gian để kiếm lợi lộc gì ở đây?", ông Lê Dao nói

Ngoài ra có hàng loạt người dân khác cũng không đồng tình với việc Quân khu 5 cho rằng không có cơ sở để xác định có mồ mả ở trong kho đạn CK55.

Có mặt tại buổi làm việc, ông Mai Xuân Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hoà Phát cho biết, theo 37 ý kiến của người dân làng Nghi An gửi lên phường, có gần 400 ngôi mộ của người dân đã bị múc đi.

Còn ông Thái Đình Hoàng, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Đà Nẵng cho rằng, qua tài liệu và nhiều ý kiến của các cụ cao niên ở làng Nghi An, có khu nghĩa địa gồm mộ của người dân và các nghĩa sĩ tướng Nguyễn Tri Phương được chôn ở nghĩa trang Nghi An.

Ngoài ra, việc người dân cho biết có mộ của các liệt sĩ trong kháng chiến chống Pháp được chôn ở đây cũng có cơ sở. Tuy nhiên để xác định có bao nhiêu mộ nghĩa sĩ, liệt sĩ và chôn chính xác chỗ nào thì chưa xác định được. Thời gian tới, Sở LĐTBXH sẽ kiến nghị cho phát quang cây cối ở trong kho đạn CK55 để xác định các ngôi mộ ở đây.

Thiếu trách nhiệm hay có chống lưng!

Đại tá Phan Văn Hạng cho biết sẽ tiếp thu ý kiến của người dân để báo cáo lại với Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và UBND thành phố Đà Nẵng. Trước mắt sẽ yêu cầu doanh nghiệp Tiến Thanh chở phần đất ở khu vực phát hiện mồ mả đã được đem đi về lại vị trí cũ. Việc người dân báo mất bao nhiêu ngôi mộ, Quân khu 5 cùng doanh nghiệp Tiến Thanh sẽ làm việc cụ thể với từng trường hợp để có phương án giải quyết dứt điểm.

 muc nham hang loat mo o da nang: “khong le nguoi dan noi gian?“ hinh anh 3
Đại tá Phan Văn Hạng trả lời báo chí

Bên lề buổi làm việc, khi được hỏi, "vì sao người dân làng Nghi An đã có đơn gửi Quân khu 5 và UBND thành phố xin được giữ lại khu nghĩa trang từ tháng 2.2014 nhưng khi Quân khu 5 hợp đồng với doanh nghiệp san lấp mặt bằng kho đạn CK55 lại không hề biết có mồ mả ở đây?", đại tá Phan Văn Hạng cho biết, bản thân ông không biết có đơn của người dân làng Nghi An gửi lên ở đâu, cho ai. Ông sẽ cho kiểm tra lại.

Việc Quân khu 5 cho san lấp mặt bằng nơi mà hàng năm người dân làng Nghi An vẫn xin phép vào thắp hương, tại sao trước khi tiến hành san lấp, Quân khu 5 không lấy ý kiến người dân để cho xảy ra việc như hôm nay? Đại tá Hạng nói: "Việc này tôi cũng không được biết".

Ngoài ra có thông tin cho rằng, cán bộ cấp cao của Quân khu 5 có cổ phần ở công ty Tiến Thanh nên công ty này được ưu ái nhận nhiều hợp đồng của Quân khu? Liên quan đến việc này, đại tá Hạng cho rằng: "Ai nói vậy họ tự chịu trách nhiệm. Tiến Thanh là công ty tư nhân 100%. Không có cán bộ nào của Quân khu góp vốn hết".

Khi được hỏi, dự án san lấp cải tạo kho đạn CK55 là do chỉ định thầu hay đấu thầu, đại tá Hạng trả lời: "Cái này tôi không biết. Các anh hỏi Phòng Kinh tế Quân khu ấy".

 muc nham hang loat mo o da nang: “khong le nguoi dan noi gian?“ hinh anh 4
Hàng loạt ngôi mộ bị cày xới dở (phần đất xếp hàng màu trắng) 

Trước đó, Dân Việt đã phản ánh, người dân làng Nghi An rất phẫn nộ khi Công ty TNHH Tiến Thanh múc “nhầm” 400 ngôi mộ trong khu nghĩa trang Nghi An đem đi bán vật liệu san lấp mặt bằng đường cao tốc.

Theo lịch sử Đảng bộ phường Hoà Phát (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng), khu nghĩa trang này đã có trên 100 năm với khoảng gần 2.000 ngôi mộ các nghĩa binh của tướng Nguyễn Tri Phương hy sinh khi Pháp tấn công thành Đà Nẵng, mộ của các chiến sĩ Trung đoàn 96 hy sinh trong trận Bà Điếc-Nghi An và mộ của người thân cư dân sinh sống tại làng Nghi An.

Sau khi báo chí thông tin, UBND thành phố Đà Nẵng cùng Quân khu 5 đã đình chỉ hoạt động của công ty Tiến Thanh và phạt doanh nghiệp này 140 triệu đồng về hành vi khai thác đất không phép.

Tag:  múc nhầm mộ   
Xem bình luận
Trời. Ông cụ sống 90 tuổi nói mà không tin ư? Chắc có vấn đề đằng sau rồi.
Bình luận có 0 phản hồi
Ông đại tá Hạnh trả lời cái gì cũng không biết???
Bình luận có 0 phản hồi
Những ai tham gia vụ này tận mạng rồi....
Bình luận có 0 phản hồi
Không thể không biết được.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Toà án Hoà Bình tạm dừng phiên xét xử chiều 19.1 để nhận chứng cứ...
Gieo gặt thói quen hình thành tính cách, đó là lý do vì sao bố mẹ...
Bạn có biết chợ Tả Củ Tỷ ở đâu, hay vì sao lại có tên chợ Chồm Hổm?