Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 09:03 AM (GMT+7)

"Muốn phát triển vùng cao chỉ còn cách chăm lo cho giáo dục"

authorPV Thứ Bảy, ngày 05/11/2016 14:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là khẳng định trong bài phát biểu của ông Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) - tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2016 diễn ra chiều nay (5.11).

   

 "muon phat trien vung cao chi con cach cham lo cho giao duc" hinh anh 1

Ông Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng,  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc - phái biểu tại buổi lễ.

Báo Dân Việt xin được phép trích đăng bài phát biểu của ông Đỗ Văn Chiến:

"Kính thưa đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ!

Kính thưa các vị đại biểu, các thầy, cô giáo và các em học sinh, sinh viên!

Hôm nay, tại Thủ đô Hà Nội, UBDT chủ trì, phối hợp với Bộ GD-ĐT, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức “Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2016”.

Lễ tuyên dương hôm nay, với sự có mặt của 102 em đoạt giải nhất, nhì, ba, giải khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2016 và 39 em thi đại học đạt điểm cao (27 điểm trở lên). Đây là những em học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu đến từ mọi miền của đấy nước; là những tấm gương hiếu học, vượt khó vươn lên, đó là những bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa đa sắc màu của cộng đồng học sinh, sinh viên DTTS Việt Nam. Tôi đề nghị các vị đại biểu, các đồng chí và các bạn ghi nhận và nồng nhiệt chúc mừng các em.

Kính thưa các vị đại biểu!

Thưa các thầy, cô giáo và các em học sinh, sinh viên thân mến!

Đảng và Nhà nước ta luôn xác định giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, sinh thời Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta đã căn dặn: “Non sông Việt Nam có trở lên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quanh sánh vai cùng các cường quốc năm châu được hay không chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”.

Quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu, trong những năm qua, các cấp, các ngành, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đã dành sự quan tâm sâu sắc, chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Trong đó, đặc biệt quan tâm đầu tư phát triển giáo dục vùng DTTS và miền núi, vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Ngân sách Nhà nước đã dành hàng nghìn tỷ đồng đầu tư xây dựng trường, lớp học, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học, hỗ trợ gạo, tiền ăn để các em học sinh DTTS khó khăn có điều kiện học tập...

Nhờ vậy, sự nghiệp giáo dục và đào tạo vùng DTTS và miền núi đã có những bước tiến bộ vượt bậc, mạng lưới trường lớp phát triển rộng khắp, phủ kín vùng cao, vùng sâu, vùng xa; tỷ lệ huy động học sinh ra lớp ngày càng cao, chất lượng từng bước được nâng lên; tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức là người DTTS ngày càng tăng, chất lượng nguồn nhân lực dần đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Tuy vậy, tình trạng đói nghèo, thiếu việc làm, thu nhập thấp, thiên tai, dịch bệnh, tỷ lệ trẻ em bỏ học vẫn còn cao; phong tục tập quán lạc hậu có chiều hướng gia tăng vẫn đang là những thách thức lớn đối với vùng DTTS và miền núi. Muốn khắc phục những hạn chế, bất cập nêu trên, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững ở vùng DTTS và miền núi không có con đường nào khác là chăm lo cho phát triển giáo dục và đào tạo.

Vì vậy, thông qua Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu hôm nay, chúng tôi mong muốn, tiếp tục khởi động tinh thần hăng say học tập của các em, tạo sức lan tỏa sâu rộng, động viên học sinh, sinh viên DTTS ở mọi miền của đất nước khắc phục khó khăn, ra sức học tập, vượt qua chính mình, chăm ngoan học giỏi là hành động thiết thực để giúp đỡ mình, quê hương của mình thoát khỏi cảnh nghèo đói, lạc hậu.

Từ diễn đàn này, thay mặt UBDT và đồng bào các DTTS Việt Nam, chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, chân thành đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhất là công lao của các nhà giáo đã vượt qua nhiều khó khăn thường nhật, gắn bó với bản làng xa xôi, bám bản, bám trường, bền bỉ gắn bó với những nơi khó khăn nhất dạy dỗ các em nên người.

Rất mong thời gian tới tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm thiết thực, hiệu quả của Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị và toàn thể xã hội để giáo dục vùng DTTS và miền núi phát triển vững chắc, tạo yếu tố nền tảng phát triển toàn diện, nhanh và bền vững vùng DTTS và miền núi.

Xin trân trọng cảm ơn và gửi tới đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ; các đồng chí lãnh đạo, các vị đại biểu, các thầy, cô giáo và các em học sinh, sinh viên lời chúc mừng sức khỏe, thành công và hạnh phúc".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...