Thứ Tư, ngày 20/06/2018 07:35 AM (GMT+7)

Mưu sinh bên chân núi đá ven biển Cà Ná

author Chủ Nhật, ngày 07/04/2013 16:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Biển Cà Ná rất đẹp và những dãy núi đá vươn ra tận chân sóng ở đây cũng vô cùng đẹp và thú vị. Có điều, những mảnh đời dạt trôi nơi mép sóng dưới chân núi đá thì không phải ai cũng tường tận.

   

Một trong những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ấy là gia đình của mấy chị em sống trong túp lều lụp xụp bên đường xe lửa ngay sát chân núi đá gần khu du lịch Cà Ná.

Cháu Nguyễn Văn Hùng, 9 tuổi ra biển từ sáng sớm để nhặt san hô. (9289)

Hằng ngày, cháu bé 9 tuổi Nguyễn Văn Hùng cùng với anh trai Nguyễn Văn Vương (11 tuổi) phải dậy từ sáng sớm để ra biển nhặt những viên san hô do sóng biển đánh dạt vào bờ mang đi bán lấy tiền. Bố mẹ hai em đều đã mất: Bố chết vì cưa phế liệu, mẹ mất trong một vụ đụng xe.

“Hai chị lớn của cháu có chồng về nhà chồng ở rồi. Còn chị thứ ba thì đi rửa chén cho nhà hàng ở đằng kia kìa” – vừa bế rổ san hô cho vào bao tải, cháu Vương vừa nói. Trung bình một bao tải san hô nặng vài chục kg như thế bán được chỉ 5.000 đồng

Bên cạnh bãi biển Cà Ná là cánh đồng muối Thương Diêm (xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam) khá nổi tiếng xưa nay. Ruộng muối làm nên muối thì rõ rồi. Nhưng còn một thứ được sinh ra từ ruộng muối là con “ạc-tê”, hay còn gọi là con “ti-mi” – loài vật này giống như con lăn quăn sinh ra từ những vũng nước tù, nhưng nhỏ hơn nhiều.

Buổi sáng còn khá sớm, thấy đứa bé chỉ trên dưới 10 tuổi ngụp lặn trong dòng nước để vớt ạc-tê, chúng tôi lân la làm quen.

Trên ruộng muối ở phía bên kia đường là một người đàn ông cũng đang xúc ạc-tê. “Thứ này dùng để nuôi ốc hương. Xúc ở đây xong, tôi mang ra ngoài mấy trại nuôi ốc hương để bán. Mỗi kg khô bán được 50.000 đồng” – người đàn ông chỉ nói về “nghề” như vậy thôi chứ nhất quyết không cho biết tên.

Anh trai của Hùng là Nguyễn Văn Vương cũng là “đồng nghiệp” của Hùng.
Hai anh em Vương và Hùng khệ nệ cho rổ san hô vào bao tải.
Gần chỗ hai anh em Vương – Hùng có một chiếc thuyền thúng của ai đó gác chỏng chơ một mái chèo.
Dãy núi đá ngay chân sóng
Phía lưng chừng núi là một ngôi chùa.
Một nhà hàng vươn ra tận chân sóng.
Một đứa bé xúc ti-mi trên ruộng muối.
Hai bố con kiếm sống bằng nghề khai thác ạc-tê.
Cho ti-mi vào chậu.
Hoàng hôn trên đồng muối Thương Diêm.
Biển Cà Ná rất đẹp nhưng đôi lúc đượm buồn.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Trước anh Lâm Trấn Quốc, 34 tuổi (ngụ phường Vĩnh Bảo, TP.Rạch...
Máy bay do anh Trí chế tạo có thể chở được một người, bay cao 15m...