Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 03:05 AM (GMT+7)

Mỹ - Afghanistan hợp tác chiến lược

author Thứ Năm, ngày 03/05/2012 06:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Rạng sáng 2.5 (theo giờ VN), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bí mật đến thủ đô Kabul để gặp Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai.

   

Thỏa thuận Hợp tác chiến lược được ký trong chuyến thăm này cho phép lính Mỹ ở lại Afghanistan đến sau 2014.

Tổng thống Obama đã đáp chuyến bay đêm tới thủ đô Kabul trong tình trạng được đảm bảo an ninh chặt chẽ và tuyệt mật để gặp người đồng cấp Afghanistan là Tổng thống Hamid Karzai.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nêu bật thành tích của ông với tư cách là nhà lãnh đạo hàng đầu có công chấm dứt hai cuộc chiến kéo dài của nước Mỹ, đồng thời hứa hẹn một "bình minh mới" cho đất nước vốn đã kiệt sức sau các cuộc xung đột và suy thoái. Lãnh đạo 2 nước đã ký Thỏa thuận Hợp tác chiến lược (SPA).

 my - afghanistan hop tac chien luoc hinh anh 1
Tổng thống Obama và Tổng thống Afghanistan ký thỏa thuận SPA tại Kabul.

Theo đó, Mỹ sẽ viện trợ cho Afghanistan sau khi quân đội Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rút khỏi nước này sau năm 2014. Thỏa thuận nêu trên cho phép các lực lượng Mỹ ở lại Afghanistan sau năm 2014 để huấn luyện các lực lượng Afghanistan cũng như chống al-Qaeda.

Thỏa thuận không nói rõ lực lượng nào của Mỹ sẽ đảm nhiệm công tác này nhưng khẳng định Mỹ không lập căn cứ quân sự thường trực ở Afghanistan.

Tổng thống Afghanistan khẳng định, thỏa thuận này đã mở ra một kỷ nguyên mới cho quan hệ bình đẳng giữa 2 nước. Thỏa thuận được ký kết, một mặt đảm bảo Afghanistan sẽ không bị "bỏ rơi" sau khi hầu hết quân đội NATO rút về nước sau năm 2014; mặt khác, đây là cơ hội để Tổng thống Obama đặt "dấu chấm hết" cho cuộc chiến gây nhiều tranh cãi do người tiền nhiệm của ông khởi xướng.

Đồng thời, thỏa thuận nói trên đã gửi tới các kẻ thù của Mỹ một thông điệp rằng bất chấp cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước này đã chấm dứt, Mỹ vẫn kiên quyết theo đuổi mục tiêu nhằm đảm bảo Afghanistan sẽ không trở thành "thiên đường" cho các tổ chức khủng bố như al-Qaeda.

Trong diễn biến liên quan, ngay sau chuyến thăm chớp nhoáng của ông Obama, một vụ nổ lớn xảy ra ở đường Jalalabad ở thủ đô Kabul - nơi có một số căn cứ quân sự nước ngoài. Đại sứ quán Mỹ ở Kabul ngay lập tức cảnh báo nhân viên "tìm nơi ẩn nấp và tránh xa các cửa sổ".

Người ta cũng nghe thấy tiếng súng tại khu buôn bán sầm uất ở Kabul. Theo cảnh sát trưởng Kabul Mohammad Ayoub Salangi, đây là một vụ đánh bom liều chết. Phiến quân Taliban đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Phạm Sỹ Quý, Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, người từng...
Sáng 18.1, đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam,...
Cơ quan chức năng Thanh Hóa chia sẻ: “Ở Thanh Hóa cách đây khoảng...