Thứ Ba, ngày 23/10/2018 12:55 PM (GMT+7)

Mỹ bắt giữ 10 điệp viên Nga

author Thứ Ba, ngày 29/06/2010 13:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Các nhân viên Liên bang của Mỹ đã bắt giữ 10 người với cáo buộc những người này hoạt động bí mật cho Nga tại Mỹ trong nhiều năm qua.

   
Một địa điểm tại New York nơi điệp viên Nga bị bắt. 

Tổ hợp truyền thông CBS 2 cho biết, vụ bắt giữ diễn ra ngày 27-6 tại các bang New York, New Jersey, Massachusetts và bang miền bắc Virginia, nằm ngay sát thủ đô Washington, sau một cuộc điều tra kéo dài nhiều năm của Bộ Tư pháp Mỹ, Cục điều tra liên bang (FBI) và nhà chức trách bang New York.

Thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết: "8 cá nhân đã bị bắt giữ vì nghi ngờ tiến hành các nhiệm vụ lâu dài được che đậy kỹ tại Mỹ cho Liên bang Nga. Hai bị cáo khác cũng đã bị bắt vì nghi ngờ tham gia vào chương trình tình báo của Nga tại Mỹ".

Theo FBI, mục tiêu của mạng lưới gián điệp này là xâm nhập vào hệ thống chính sách của Mỹ nhằm thu thập thông tin. Có thông tin nói rằng, các điệp viên Nga đã được huấn luyện kỹ lưỡng tại Nga trước khi hoạt động bí mật ở Mỹ. Các thành viên trong tổ chức này trao đổi thông tin qua máy tính xách tay trong mạng nội bộ riêng.

Nếu bị kết án vì tội "hoạt động trái phép cho chính phủ nước ngoài", các điệp viên Nga có thể phải nhận bản án cao nhất là 5 năm tù giam.

Những diễn biến gây sốc trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama ca ngợi người đồng cấp Nga Dmitry Medvedev nhân chuyến thăm Mỹ cuối tuần trước, như một đối tác "vững chắc và tin cậy".

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết vẫn còn nghi can thứ 11 đang lẩn trốn.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.10) trong phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 6, Chủ tịch...
Nữ tài xế điều khiển BMW gây tai nạn kinh hoàng ở ngã tư Hàng Xanh...
Theo anh Lê Thành Trung (Chủ nhiệm Câu lạc bộ bảo vệ sự sống Hà...