Thứ Ba, ngày 20/02/2018 11:20 AM (GMT+7)

Mỹ cảm ơn Nhật vì đồng lòng xử phạt Nga, Moscow phẫn nộ

authorPhương Đăng (theo Chosun Ilbo, Ria Novosti) Thứ Ba, ngày 29/07/2014 18:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đích thân Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gửi lời cảm ơn tới Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida sau khi Tokyo công bố các biện pháp trừng phạt Nga sau thảm kịch MH17.

   
 my cam on nhat vi dong long xu phat nga, moscow phan no hinh anh 1 Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

 

“Ngoại trưởng John Kerry đã bày tỏ lòng cảm kích Nhật Bản về các biện pháp trừng phạt chống lại Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine được (Tokyo) công bố ngày 28.7.

 

Đáp lại, Ngoại trưởng Nhật, Kishida nhấn mạnh, việc (Tokyo) áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Nga thể hiện tình đoàn kết (của Nhật Bản) với các thành viên G7. Đồng thời, Ngoại trưởng Kishida cam kết, (Nhật) sẽ luôn phối hợp hành động với các quốc gia G7”, Bộ Ngoai giao Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố.

Trước đó, ngày 28.7, hưởng ứng cùng Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), chính quyền Nhật Bản công bố danh sách một loạt các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga liên quan sự leo thang của cuộc khủng hoảng Ukraine, đặc biệt là sau thảm kịch máy bay Malaysia MH17 bị bắn rơi ở miền Đông nước này.
 
Mỹ và các nước thành viên EU cũng đã đồng loạt áp đặt trừng phạt chống lại Nga vì cuộc khủng hoảng Ukraine. Ngoài ra, Ủy ban châu Âu còn đề nghị trừng phạt chống lại Nga trong các lĩnh vực như quốc phòng, xuất khẩu công nghệ, thị trường vốn...
 
Trong khi đó, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc ngày 29.7 cũng đưa tin, Washington đang thuyết phục Seoul cùng tham gia trừng phạt Nga sau thảm kịch MH17.

 Washington đã cử ông Peter Harrell, một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ tới Seoul hôm qua để thực hiện mục đích trên.

Theo Chosun Ilbo, một quan chức chính phủ Seoul cho biết, ngày 29.7, ông Harrell trình bày các biện pháp trừng phạt của Mỹ và EU chống lại Nga và Iran trước giới chức chính phủ và các ông chủ ngân hàng Hàn Quốc.

 Ông Harrell cũng bàn về các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính mới chống lại Nga tại Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.
 
"Washington muốn chúng ta tham gia trừng phạt Nga hoặc ít nhất là, hạn chế hợp tác với Nga", vị quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết.

Về phần mình, đáp lại, Bộ Ngoại giao Nga lên án, các biện pháp trừng phạt bổ sung của Nhật Bản nhắm vào Nga là thiển cận, mang tình thù địch.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào lúc 12h4 hôm nay (19.2), tại Km18+806 (địa phận huyện Thường...
Chiều nay (19.2 tức mùng 4 Tết), dòng xe đổ về Hà Nội tăng mạnh...
Mùa xuân năm 1937, Vua Bảo Đại (1913 - 1997) đã từ Kinh thành Huế...