Thứ Hai, ngày 17/12/2018 17:14 PM (GMT+7)

Mỹ cấp vũ khí cho lực lượng phản ứng nhanh NATO ở Đông Âu

authorHuy Phong (Theo Sputnik) Thứ Ba, ngày 23/06/2015 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter ngày 22.6 cho biết, nước này sẽ cung cấp vũ khí, máy bay và binh sĩ cho lực lượng phản ứng nhanh của NATO để giúp bảo vệ các quốc gia Đông Âu khỏi cái mà Mỹ gọi là “đe dọa an ninh”.

   
 my cap vu khi cho luc luong phan ung nhanh nato o dong au hinh anh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter.
Ông Carter thông báo chi tiết về kế hoạch hỗ trợ lực lượng phản ứng nhanh của NATO trong chuyến công du tới Châu Âu. Theo kế hoạch này, Mỹ sẽ hỗ trợ lực lượng tình báo và giám sát, lực lượng đặc nhiệm, hậu cần, máy bay vận tải cùng nhiều loại vũ khí (bao gồm các máy bay ném bom, máy bay chiến đấu và tên lửa trên hạm).

Hiện chưa có quyết định cuối cùng về số lượng binh sĩ sẽ tham gia, nhưng Mỹ cho biết nước này sẽ không cung cấp nhiều bộ binh. Mặc dù vậy, nhiều binh sĩ Mỹ cam kết sẽ tham gia lực lượng phản ứng nhanh của NATO tại Đông Âu cùng với binh sĩ đến từ Đức, Na Uy và Hà Lan.

Theo hãng tin AP, binh sĩ và vũ khí Mỹ sẽ không triển khai ngay lập tức, thay vào đó, được triển khai trong vòng từ 48 - 72 giờ nếu nhận được yêu cầu và lệnh điều động được thông qua bởi các nhà lãnh đạo Mỹ.

Ông Carter cho biết, Mỹ hỗ trợ lực lượng phản ứng nhanh của NATO “bởi vì nước này cam kết bảo vệ Châu Âu”. Cho dù đang tăng cường lực lượng tại Đông Âu, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định Mỹ không mong chờ một cuộc xung đột với Nga.

“Chúng tôi sẽ bảo vệ các đồng minh, trật tự quốc tế và tương lai tích cực. Chúng tôi sẽ ngăn chặn các hành động của Nga và nỗ lực của nước này trong tái lập tầm ảnh hưởng với các quốc gia Liên Xô cũ”, ông Carter cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng khuyến khích Đức và các quốc gia NATO khác tăng cường chi tiêu quốc phòng. Trước đó, ông Carter cho rằng Mỹ và NATO đang bất hòa với Nga và mối bất hòa này có thể kéo dài nhiều năm hay thậm chí nhiều thập kỷ.

Các quốc gia phương Tây từ lâu đã cáo buộc Nga can thiệp vào Ukraine và gây đe dọa cho các nước láng giềng Châu Âu. Nga phủ nhận những cáo buộc này và cho rằng Mỹ đã làm mất ổn định tình hình tại Ukraine.

Cuối tuần qua, Chánh Văn phòng Tổng thống Nga - ông Sergei Ivanov lặp lại quan ngại của Nga về kế hoạch mở rộng của NATO tại Châu Âu và cho rằng kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng của phương Tây là “không cần thiết”.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...