Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 04:25 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 25/05/2015 08:21 AM (GMT+7)

Mỹ chê bai thậm tệ lính Iraq vì thảm bại ở Ramadi

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng dù có quân số áp đảo, nhưng vì thiếu ý chí chiến đấu nên lính Iraq đã để thành phố Ramadi rơi vào tay IS.

   

Ngày 24.5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố rằng quân đội Iraq “không hề có ý chí chiến đấu” trước phiến quân IS, và chính hành động tháo chạy của họ đã giúp IS giành thắng lợi nhanh chóng ở thành phố Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar.

Đây được coi là những ngôn từ mạnh mẽ nhất của giới chức Mỹ về sự bất lực của quân đội và cảnh sát Iraq trong việc bảo vệ và chiếm lại lãnh thổ trước sức tấn công ồ ạt của phiến quân IS.

 my che bai tham te linh iraq vi tham bai o ramadi hinh anh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tỏ ra thất vọng với khả năng chiến đấu của quân đội Iraq

 

Ông Carter nói: “Họ không hề bị áp đảo quân số. Trong thực tế, quân số của họ đông hơn đối phương rất nhiều, nhưng họ vẫn không thể chiến đấu và nhanh chóng rút khỏi vị trí. Điều đó chứng tỏ rằng các lực lượng an ninh Iraq có vấn đề về ý chí chiến đấu chống IS cũng như tự bảo vệ bản thân họ”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu đã tỏ ra “hiệu quả” trong việc kìm chân IS, đồng thời nhắc lại lập trường của Tổng thống Barack Obama rằng Mỹ sẽ không điều bộ binh ra chiến trường chiến đấu cùng với quân đội Iraq chống IS.

Một số nghị sĩ Mỹ, trong đó có Thượng nghị sĩ John McCain, đã kêu gọi Tổng thống Obama cho phép triển khai bộ binh đồng hành cùng binh sĩ Iraq trên chiến trường để chỉ thị mục tiêu chính xác hơn cho các cuộc không kích.

Ông Carter nhấn mạnh rằng trong thời gian tới, Mỹ vẫn sẽ tiếp tục củng cố các lực lượng an ninh Iraq, những người sẽ quyết định sự thành bại của cuộc chiến chống IS.

 my che bai tham te linh iraq vi tham bai o ramadi hinh anh 2
Dù có quân số đông hơn, song lính Iraq vẫn nhanh chóng bỏ chạy trước IS. Ảnh minh họa

 

Ông nói: “Những gì diễn ra ở Ramadi là sự thất bại trong khả năng chiến đấu của quân đội Iraq, và hiện chúng tôi sẽ tập trung trang bị vũ khí, huấn luyện và động viên họ chiến đấu để có thể giành chiến thắng trên chiến trường”.

Những tuyên bố trên của ông Carter được đưa ra trong bối cảnh IS dường như đang trỗi dậy mạnh mẽ và mở rộng vùng kiểm soát ở tỉnh Anbar của Iraq và nhiều khu vực của Syria, bất chấp chiến dịch không kích dữ dội kéo dài nhiều tháng qua của Mỹ và liên quân.

Trước tình hình đó, hôm Chủ nhật, Thượng nghị sĩ McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện, đã lặp lại lời kêu gọi đưa bộ binh Mỹ tới chiến đấu ở Iraq, trong đó có cả các lực lượng đặc nhiệm.

Còn nghị sĩ Mac Thornberry, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ, thì nhấn mạnh vào việc tăng cường hiệu quả hoạt động thu thập thông tin tình báo của Mỹ đối với IS. Ông nói: “Tôi cho rằng ngày nay chúng ta biết về khủng bố ít hơn so với 5-6 năm trước đây, và cách tốt nhất để biết chúng đang làm gì là tăng cường khả năng tình báo đối với chúng”.

Theo Trí Dũng (Theo NYTimes)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người chồng đau đớn, bất lực khi kể với phóng viên về việc vợ mình...
Người đàn ông trong trang phục bảo vệ dùng 3 bình nước cột vào sợi...
Trú mưa không kịp, chị T bị sét đánh trúng, khiến sợi dây chuyền...